(TSVN) – Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra giới hạn tối đa mới đối với ba chất phụ gia có thể khiến người tiêu dùng có nguy cơ ngộ độc histamine.
Theo Food Safety News đưa tin, EC đã đưa ra giới hạn tối đa mới đối với ba chất phụ gia trong các sản phẩm cá ngừ với nỗ lực chống gian lận. Các giới hạn mới sẽ áp dụng đối với việc sử dụng axit ascorbic, natri ascorbate và canxi ascorbate làm chất chống ôxy hóa trong cá ngừ và sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 10/2022.
EU đặt giới hạn mới cho phụ gia cá ngừ trong nỗ lực giảm gian lận đối với người tiêu dùng. Ảnh: HealthifyMe
Động thái này của EC đã được tiến hành sau khi có thông tin cho rằng những chất phụ gia này được sử dụng ở mức cao hơn mức thông thường để làm thay đổi màu sắc của cá ngừ đóng hộp và bán dưới dạng tươi sống, với mục đích đánh lừa người tiêu dùng. Những mức cao hơn bình thường này cũng khiến người tiêu dùng có nguy cơ bị ngộ độc histamine.
Một hoạt động của EU năm 2018 trên 11 quốc gia đã phát hiện cá ngừ bị xử lý bất hợp pháp với kết quả là hơn 51 tấn bị bắt giữ. Một cuộc khảo sát tiếp theo khác ở Bỉ vào năm 2020 cho thấy 16 trong số 29 lần kiểm tra axit ascorbic trong cá ngừ không tuân thủ mức tối đa mới là 300 mg/kg.
Tuệ Nhi
Theo Undercurrent News