(TSVN) – Các loại hải sản phổ biến vào dịp Giáng sinh ở Australia như cá hồi và hàu có thể nằm ngoài tầm với của một số người tiêu dùng trong năm nay, theo hãng tin ABC News đưa tin.
Các nhà bán buôn và siêu thị đang đưa ra mức giá cao nhất trong 30 năm trở lại đây đối với cả hai sản phẩm này. Ông Phil Maher, người đồng sở hữu Ballarat Seafoods, ở Victoria, cho biết: “Cá hồi đã tăng giá khoảng 25 – 30% trong 12 tháng qua. Nguyên nhân là do COVID-19, nhu cầu về cá hồi tăng trên toàn cầu, thời tiết, chi phí đóng gói, nhiên liệu và thức ăn cho các nhà sản xuất tăng”.
Giá cá hồi tại Australia đang tăng cao trước thềm Lễ Giáng sinh. Ảnh: 123rf
Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm là do giá tăng trong những tháng gần đây cộng với mức tăng đột biến 33% vào hai tuần trước Giáng sinh năm ngoái.
Giám đốc điều hành của Ritchies IGA, ông Fred Harrison, cũng nhận thấy nguồn cung thủy sản giảm, dẫn đến giá cá hồi đạt gần 50 USD/kg, cao hơn nhiều so với mức giá bình thường từ 25 – 30 USD/kg. “Phải đến tháng 3 hoặc tháng 4 sang năm giá mới có thể bình thường trở lại. Có những vùng nước ấm ở Tassie khiến cá không ăn và lớn chậm hơn”, ông nói.
Đại diện Ballarat Seafoods cho biết hàu có nguồn gốc địa phương cũng sẽ khan hiếm vào dịp Giáng sinh do lượng mưa lớn đã cản trở sự phát triển của loài này.
Tuệ Nhi
Theo Undercurrent News