(TSVN) – Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc, nước này đã nhập khẩu 513.000 tấn cá minh thái bỏ đầu và ruột (H&G) chủ yếu có nguồn gốc từ Nga trong 10 tháng đầu năm 2022.
Năm 2021, Trung Quốc chỉ nhập khẩu 382.000 tấn cá minh thái H&G, lượng thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, trong 10 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã vượt qua con số đó và tăng 64% so với cùng kỳ năm trước.
Giá trị nhập khẩu trung bình cũng tăng. Trong tháng 10/2022, giá trị đơn vị trung bình của nhập khẩu cá minh thái H&G của Trung Quốc từ Nga là 1.468 USD/tấn, tăng từ 1.258 USD/tấn vào tháng 10/2021.
Thị trường xuất khẩu khối và fillet cá minh thái của Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2022. Nguồn: UCN
Trong 10 tháng đầu năm 2022, Trung Quốc đã xuất khẩu 161.000 tấn fillet và khối cá minh thái đông lạnh, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2021 và 2% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu sang Đức – thị trường lớn nhất của Trung Quốc – đạt 74.500 tấn, tăng 15%, giá trị xuất khẩu đạt 255 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước.
Ngoài ra, tỉnh Sơn Đông đã vươn lên vị trí dẫn đầu là khu vực xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc, vượt qua tỉnh Liêu Ninh. Theo dữ liệu của Hải quan Trung Quốc, trong 10 tháng đầu năm 2022, Sơn Đông – nơi có Thanh Đảo và các trung tâm chế biến khác là Yên Đài và Sán Đầu – đã xuất khẩu 101.000 tấn fillet và khối cá minh thái đông lạnh. Còn Liêu Ninh chỉ xuất khẩu 49.000 tấn.
Nhập khẩu cá minh thái H&G của Trung Quốc giảm vào năm 2021 do kiểm tra nhập khẩu chặt chẽ COVID-19 của nước này và lệnh cấm các tàu chở hàng của Nga cập cảng Đại Liên và Thanh Đảo, các trung tâm chế biến cá thịt trắng lớn nhất của Trung Quốc.
Tuy nhiên, vào đầu năm nay, Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với tàu hàng của Nga và bãi bỏ việc đình chỉ nhập khẩu đối với các nhà cung cấp vào mùa hè này.
Hải Phong
Theo Undercurrent News