(TSVN) – Theo phân tích mới được biên soạn bởi RaboResearch của Rabobank, bất chấp những lo ngại về chi phí gia tăng và điều kiện thị trường chung, vẫn có sự lạc quan trong toàn ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) trong năm 2023.
Tóm tắt những điểm chính từ Hội nghị GOAL của Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA) năm 2022, được tổ chức tại Seattle, Washington, Mỹ tháng 10/2022, báo cáo NTTS mới nhất của Rabobank: “Điều gì sẽ xảy ra trong ngành NTTS vào năm 2023?” cho thấy, nguồn cung tôm toàn cầu đang tăng một quỹ đạo tích cực, trong khi sản lượng cá hồi nuôi sẽ bình thường hóa trong thời gian ngắn.
Được biên soạn bởi nhà phân tích NTTS của Rabobank Novel Sharma và chuyên gia thủy sản toàn cầu cấp cao của Rabobank Gorjan Nikolik, báo cáo dự báo sản lượng tôm toàn cầu có thể đạt 6 triệu tấn vào năm 2023. Sản lượng tôm của Ecuador sẽ tăng từ 18 – 30%. Năm 2022, Ecuador ước tính sản xuất khoảng 1,35 triệu tấn tôm, mức tăng trưởng khối lượng trong một năm lớn nhất, bổ sung thêm 300.000 tấn vào nguồn cung. Theo Rabobank, mức tăng trưởng này chỉ thấp hơn một chút so với tổng sản lượng hàng năm của Thái Lan và sẽ nâng sản lượng ở châu Mỹ vượt quá 2 triệu tấn.
Sản lượng tôm toàn cầu có thể đạt 6 triệu tấn vào năm 2023. Ảnh; Aquapost
Ở những nơi khác như châu Á – khu vực sản xuất tôm lớn nhất trong năm 2022 chứng kiến sự sụt giảm sản lượng đầu tiên kể từ năm 2013, mặc dù chỉ giảm 0,1%. Tuy nhiên, sự suy giảm này sẽ là tạm thời và sản lượng của khu vực này sẽ phục hồi trong năm 2023 nhờ sản lượng cao hơn ở Trung Quốc, Ấn Độ và sản lượng của Việt Nam tăng nhẹ, Rabobank nhận thấy. Điều này sẽ đẩy sản lượng của châu Á lên trên 4 triệu tấn vào năm 2023.
Ông Sharma cho biết, nguồn cung tôm toàn cầu nói chung tăng 4,2% vào năm 2022 và Rabobank dự báo vẫn khả quan trong năm 2023, với tăng trưởng nguồn cung của Ecuador đi kèm với sự phục hồi “mạnh mẽ” 9,5% trong sản xuất của Trung Quốc.
Trong lĩnh vực cá hồi nuôi Đại Tây Dương, sau một năm 2021 đầy biến động khi Na Uy tăng nguồn cung thêm 11,9% và Chilê tăng 7,7% thì trong năm 2022, Rabobank dự kiến ghi nhận đợt giảm sản lượng cá hồi trên toàn cầu lần đầu tiên kể từ năm 2016.
Ông Sharma cho biết, nguồn cung cá hồi từ Na Uy và Chilê dự kiến sẽ giảm lần lượt 0,9% và 0,3% trong năm 2022, sau đó là sẽ trở lại mức tăng trưởng bình thường từ năm 2023 đến năm 2024, do cả hai nước đều sử dụng các biện pháp kiểm soát theo quy định để kiểm soát tăng trưởng nguồn cung. Ông cũng dự đoán, sản lượng cá hồi toàn cầu sẽ tăng khoảng 4% trong cả năm 2023 và 2024, đạt gần 3 triệu tấn vào năm 2023 và sau đó vượt qua tổng số đó vào năm 2024.
Báo cáo của Rabobank cũng cho thấy các xu hướng khác nhau đối với sản xuất cá rô phi và cá tra. Châu Mỹ Latinh đang dẫn đầu về tăng trưởng sản lượng cá rô phi, mặc dù khối lượng của khu vực này “vẫn còn nhỏ” so với Trung Quốc, Ai Cập và Indonesia. Rabobank dự đoán sản lượng cá rô phi sẽ tăng 4,3% vào năm 2022 và 4,8% vào năm 2023 ở Mỹ Latinh, đạt 6,8 triệu tấn vào cuối năm 2023.
Trong khi đó, với cá tra, báo cáo cho thấy, nguồn cung cá tra toàn cầu đã “sụt giảm” do sản lượng của Việt Nam – nhà sản xuất cá tra hàng đầu đã chậm lại trong những năm gần đây. Mặc dù sản lượng cá tra của Việt Nam ước tính tăng 3,1% vào năm 2022, đưa nguồn cung toàn cầu lên tới 2,8 triệu tấn, nhưng tổng sản lượng vẫn dưới mức kỷ lục 3 triệu tấn được thiết lập vào năm 2019.
Phân tích cho thấy giá cả thị trường là mối quan tâm chính của người nuôi cá trong năm 2021, nhưng sự biến động trên thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sẽ trở thành mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp NTTS vào năm 2023.
Theo ông Sharma, giá thức ăn chăn nuôi vẫn sẽ tăng vào năm 2023 và ngành NTTS cũng vẫn sẽ phải tiếp tục đối mặt với các vấn đề khác liên quan đến chất lượng thức ăn chăn nuôi và khả năng tiếp cận tài chính. Rabobank dự đoán, các nhà sản xuất thủy sản và thức ăn thủy sản cũng sẽ tiếp tục vật lộn với giá đầu vào tăng cao, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và những rắc rối địa chính trị vào năm 2023.
Phương Khang
Theo Seafoodsource