(TSVN) – Bất chấp địa hình sa mạc khô cằn và biệt lập, trại nuôi thủy sản Naqua tại Ả Rập Xê Út vẫn tự tin với mục tiêu gấp đôi sản lượng lên 250.000 tấn vào năm 2030.
Naqua, còn gọi là Tập đoàn nuôi trồng thủy sản quốc gia Ả Rập, do Diego Illingworth làm giám đốc điều hành. Tại Diễn đàn tôm toàn cầu mới đây ở Utrecht, Hà Lan, ông Illingworth cho biết, Naqua bắt đầu nghiên cứu nuôi trồng thủy sản từ thập niên 1980 tại một trụ sở trên bờ Biển Đỏ, cách Jeddah 180 km về phía Nam. Từ đó đến nay, Naqua lớn mạnh với 4.000 nhân viên đến từ 32 quốc gia và hiện đang sản xuất 50.000 tấn cá và 60.000 tấn tôm mỗi năm.
Trại nuôi tôm bên bờ Biển Đỏ của Naqua, cách Jeddah 180 km về phía Nam. Ảnh Naqua
Theo Illingworth, địa hình sa mạc khô cằn nhưng mang lại nhiều lợi thế như dân cư thưa thớt, làm giảm rủi ro ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, dân số ít ỏi nên hoạt động nuôi thủy sản ở địa phương cũng không phát triển, do đó, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh gần như không có.
Do vị trí biệt lập nên hoạt động nuôi thủy sản trên sa mạc đòi hỏi phải được vận hành theo mô hình liên kết dọc. Naqua hiện có 17 trang trại sản xuất tôm khác nhau, một nhà máy thức ăn chăn nuôi, cùng nhiều trại giống. Ngoài tôm, tập đoàn này còn nuôi cá giò và đầu tư thêm lồng nuôi cá, nhà máy chế biến và phòng thí nghiệm. Khu vực sa mạc gồm nhiều nguồn lực vệ tinh khác như nhà máy khử muối để sản xuất nước uống cho nhân viên và cung cấp đủ điện năng 50 megawatt cho một thành phố nhỏ, Illingworth cho biết. Mô hình tích hợp theo chiều dọc giúp Naqua kiểm soát chi phí sản xuất, đồng thời duy trì chất lượng sản phẩm.
Diện tích khu nuôi tôm gồm 500 ao, mỗi ao rộng 10 ha với sản lượng khoảng 60.000 tấn/năm. Illingworth cho biết, Naqua sử dụng mô hình quảng canh công nghệ cao để nuôi tôm. Yếu tố quan trọng nhất để vận hành mô hình là sử dụng tôm giống sạch bệnh (SPF) nhằm giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng không kém là cải tiến di truyền trên tôm để duy trì khả năng cạnh tranh và thích nghi với môi trường bởi nhiệt độ ở sa mạc thay đổi hàng ngày và theo mùa.
Theo Illingworth, các ao tôm đều lắp đặt máy cho ăn tự động bằng âm thanh để theo dõi đặc tính thèm ăn của vật nuôi. Các ao cũng trang bị máy quản lý ô xy tự động do Biển Đỏ có độ mặn trung bình 42ppt, tương đối cao so với mức trung bình 30 – 35 ppt. Do môi trường đặc biệt, tôm nuôi trên sa mạc Ả Rập không tăng trưởng tối ưu, nhưng bù lại hương vị thơm ngon, thịt tôm săn chắc; đặc biệt, do ít nguy cơ tảo biển phát triển, nên tôm giữ nguyên vị tự nhiên.
Ngoài tôm, Naqua sản xuất thêm cá giò và rô phi nước mặn với sản lượng 50.000 tấn mỗi năm. Nhà máy chế biến tôm và cá cách trại nuôi thương phẩm không quá 30 phút di chuyển để đảm bảo sản phẩm luôn tươi ngon. Công ty đã xuất khẩu sản phẩm gồm 10% cá biển và 60% sản lượng tôm đến 30 quốc gia trên thế giới, phần còn lại được tiêu thụ nội địa.
Naqua đang nỗ lực thực hiện mục tiêu sản lượng 250.0000 tấn thủy sản vào năm 2030. Nếu thành công, Naqua sẽ lọt vào top 2 hoặc top 3 công ty sản xuất thủy sản hàng đầu thế giới.
Tuấn Minh
(Theo Thefishsite)