(TSVN) – Muốn tôm hùm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao trong mùa mưa bão, người nuôi cần có những kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia để giúp bà con bảo vệ đàn tôm của mình trước những tác động của thời tiết khắc nghiệt từ khâu lựa chọn vị trí đặt lồng cho đến chuẩn bị dụng cụ, vật tư…
Cùng Thủy sản Việt Nam học hỏi những kỹ thuật nuôi tôm hùm chuyên nghiệp để vượt qua mùa mưa bão, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.
Phải nằm trong ranh giới mặt nước được giao, cho thuê. Đáy lồng cách đáy biển ít nhất 1 m vào lúc mực nước thủy triều thấp nhất. Đặt lồng nuôi tôm ở nơi có độ sâu tối thiểu khi triều thấp là 4 m (đối với nuôi lồng găm) hoặc từ 4 – 8 m (đối với nuôi lồng nổi). Cách xa các cửa sông để tránh nước ngọt từ sông đổ ra trong mùa mưa làm giảm độ mặn gây sốc hoặc có thể nước sông bị ô nhiễm, có các chất độc hại.
Khoảng cách tối thiểu giữa các lồng trong cùng một bè hoặc cùng một cụm lồng là 1 m, khoảng cách giữa các bè hoặc cùng một cụm lồng của 1 cơ sở nuôi không nhỏ hơn 50 m. Giữ khoảng cách giữa các bè nhằm tạo sự thông thoáng, để tăng khả năng trao đổi nước trong và ngoài lồng nuôi, giảm sự tiêu hao hàm lượng ôxy hòa tan trong nước.
Thức ăn tươi tôm hùm trong mùa mưa bão cần đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Ảnh: Nguyễn Phước Hoài
Mật độ lồng nuôi tôm hùm mùa mưa bão: 30 – 60 lồng/ha (đối với lồng có kích thước dài x rộng x cao = 3 x 3 x 1,5 (m)).
Gia cố lại các lồng, bè nuôi, hệ thống dây neo, lưới… để hạn chế thiệt hại khi có gió giật mạnh làm hư lồng, bè và thất thoát tôm nuôi.
Trường hợp mưa to kéo dài nhiều ngày, cần di chuyển lồng bè nuôi tới nơi có môi trường ổn định, phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của tôm hùm nuôi. Tổ chức thu hoạch tôm hùm đạt kích cỡ thương phẩm ở khu vực không có khả năng hoặc khó di chuyển lồng bè nuôi.
Bố trí neo đậu tuân thủ nghiêm các yêu cầu về phòng chống lụt bão của cơ quan quản lý địa phương; Trường hợp không di chuyển được lồng, cần hạ lồng xuống thấp để giảm bớt sóng, gió;
Sau mưa bão, cần di chuyển lồng, bè về lại vùng nuôi (áp dụng với trường hợp trước bão phải di chuyển lồng, bè để tránh bão). Kiểm tra, vệ sinh hệ thống dây neo, phao lồng, lưới để đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất trở lại bình thường.
Lựa chọn tôm hùm giống đạt chất lượng tốt, khỏe mạnh; thời gian lưu giữ tôm giống từ thời điểm kết thúc khai thác ở biển đến thời điểm thả ương nuôi không quá 48 giờ.
Giống nhập khẩu phải được kiểm dịch, nuôi cách ly, kiểm tra chất lượng; đối với giống nhập từ tỉnh khác phải có giấy kiểm dịch do cơ quan quản lý dịch bệnh thủy sản của địa phương nơi xuất giống cấp.
Khi thả giống cần đảm bảo các điều kiện để tôm giống thích nghi với môi trường nước mới, không bị sốc nhiệt độ, độ mặn.
Cần tuân thủ đúng lịch thời vụ thả giống do Sở NN&PTNT ban hành, đồng thời hạn chế thả giống vào đầu mùa mưa.
Thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ, thông thoáng để thoát nước và treo túi vôi (3 – 5 kg) trước dòng chảy để phòng bệnh cho tôm hùm. Người nuôi cần chuẩn bị máy sục khí, bình ôxy phòng khi tôm nuôi bị ngợp do ôxy hòa tan thấp cục bộ.
Thức ăn tươi đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng dùng trong nuôi trồng thủy sản, được bảo quản tốt, được sát trùng (có thể ngâm thuốc tím nồng độ 3 – 5 mg/lít) trước khi cho tôm ăn. Đồng thời, cần bổ sung premix (các loại vitamin trong đó có Vitamin C, axit amin, khoáng chất), men tiêu hóa, trộn vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm.
Thức ăn không chứa các loại kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản theo quy định của Bộ NN&PTNT. Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe tôm, loại bỏ cá thể yếu, vỏ lột xác và thức ăn dư thừa sau 2 đến 3 giờ cho ăn để hạn chế nguy cơ lây lan mầm bệnh, làm ô nhiễm cục bộ nền đáy và điều chỉnh lượng thức ăn vừa đủ. Định kỳ vệ sinh lồng nuôi tránh bị rong rêu bám làm bít lỗ lưới.
Không di chuyển lồng bè từ vùng nuôi có tôm bệnh sang vùng nuôi chưa xuất hiện bệnh nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh. Trong quá trình thao tác đánh bắt, phân cỡ đàn tôm cần nhẹ nhàng, tránh xây xát cho tôm. Nếu để tôm bị tổn thương, các vi sinh vật gây bệnh sẵn có trong môi trường dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua các vùng tổn thương này.
Theo dõi môi trường vùng nuôi, hoạt động của tôm nuôi và chủ động phòng bệnh cho tôm đối với một số bệnh thường xảy ra vào mùa mưa bão như bệnh sữa, bệnh đỏ thân…
Nguyễn Hằng