Phú Yên: 40 tỷ đồng tôm hùm bị mưa lũ “cuốn trôi”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau khi bão Etau đổ bộ, mưa lớn kéo dài đã khiến nước lũ đổ mạnh xuống vịnh Xuân Đài làm cho hàng nghìn lồng nuôi tôm hùm của người dân bị ảnh hưởng, tôm chết hàng loạt, thiệt hại ban đầu khoảng 40 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của người dân, bão Etau và đợt mưa lớn kéo dài tại Phú Yên sau đó đã khiến cho nhiều lồng nuôi tôm hùm bị phá vỡ, tôm chết ngộp hàng loạt, người dân cố gắng bán tháo để cứu vãn với giá rất thấp, thế nhưng không có mấy người mua.

Bà Hà Thị Lợi (phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu) cho biết, gia đình bà đầu tư gần 1 tỷ đồng thả nuôi 15.000 con tôm hùm trong 30 lồng, dự kiến xuất bán dịp Tết sắp tới. Tuy nhiên, sau khi bão Etau đổ bộ và mưa lớn kéo dài sau đó đã khiến hơn 1.000 con tôm ngợp nước bị chết, số còn lại cũng đang ngắc ngoải và chết dần. Số tiền thiệt hại ban đầu hơn 500 triệu đồng. Bà Lợi cho biết, hiện tôm bằng khoảng 2 – 3 ngón tay, bình thường bán ở mức 850.000 đồng/kg, tuy nhiên hiện chỉ có giá 300.000 đồng/kg nhưng cũng rất khó bán.

Cách đó không xa, gia đình chị Được cũng bị thiệt hại lớn đợt bão lũ này khi có tới 13.000 con tôm hùm trọng lượng 100 g bị chết, đổ bỏ hoàn toàn và hơn 4.000 con tôm hùm xanh cũng chết dần; tổng thiệt hại hiện đã khoảng 900 triệu đồng. Cùng cảnh ngộ, gia đình ông Nguyễn Văn Thuận có 100 lồng nuôi tôm hùm với 25.000 con, đã thả nuôi được 5 tháng. Đợt này, đã có gần 10.000 bị chết, số tiền lỗ đã vài trăm triệu đồng.

Theo Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu Phan Trần Vạn Huy, lũ xuống bất ngờ nên tôm hùm nuôi bị sốc nước ngọt chết hàng loạt. Hiện nước vẫn đang tiếp tục xuống nên có thể số tôm chết còn tăng nữa.

Toàn thị xã Sông Cầu hiện có khoảng 3.000 hộ nuôi tôm hùm với hơn 1.800 bè (gần 60.000 lồng). Thống kê ban đầu cho thấy có hơn 1.520 lồng nuôi của 170 hộ có tôm bị chết, thiệt hại khoảng 40 tỷ đồng. Hiện, ngành chức năng đang thống kê thiệt hại để tìm phương án hỗ trợ bà con nuôi tôm.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!