Ai Cập: Bỏ rô phi, nuôi tôm trên sa mạc cát

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tiến sĩ Hamada Elkady, quản lý Delta Farm, trang trại nuôi tôm trên sa mạc cát đầu tiên ở Ai Cập, tin rằng vùng đất khô cằn này sẽ trở thành khu vực nuôi tôm đầy tiềm năng.

3 ao nuôi tôm thẻ đã cho thu hoạch trung bình 2,9 tấn, kích cỡ 30 – 40 con/kg. Ảnh: Yomna Elshamy

Ai Cập nổi tiếng với cá rô phi, nhưng tôm thẻ chân trắng đang được đánh giá là một đối tượng mới đầy tiềm năng bởi điều kiện nuôi phù hợp từ độ mặn của nước đến khí hậu thuận lợi. Trước khi tiếp quản Delta Farm vào năm 2019, tiến sĩ Hamada Elkady từng làm việc tại trại nuôi cá rô phi của gia đình ở Kafr El-Sheikh Ban đầu, Delta Farm chỉ tập trung nuôi cá rô phi sông Nile và tới năm 2021 mới thử nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng trong 2 ao. Sau khi thử nghiệm thành công ngoài mong đợi, Delta Farm mạnh dạn chuyển đổi dần diện tích nuôi cá rô phi thành ao tôm. Theo Hamada Elkady, trong tương lai, Delta Farm sẽ chuyển hoàn toàn sang nuôi tôm. 

Tiến sĩ Alkady kiểm tra tôm nuôi tại trang trại Delta Farm. Ảnh: Yomna Elshamy

Những thách thức ban đầu của Delta Farm trong quá trình nuôi thử nghiệm tôm thẻ đó là tìm địa điểm sở hữu nguồn có độ nước mặn phù hợp; đồng thời phải gần thị trường tiêu thụ. Sau khi xác định địa điểm phù hợp, Hamada Elkady bắt tay vào thiết kế mô hình nuôi theo tiêu chí tiết kiệm năng lượng, điều chỉnh cường độ sản xuất, cải thiện hệ số chuyển hóa thức ăn và đảm bảo phương pháp xử lý chất thải hiệu quả nhất.  

Hamada Elkady mô tả chi tiết, khu vực nuôi tôm của Delta Farm rộng 28ha, gồm 9 ao nuôi lót bạt polyethylene, diện tích 4900m2/ao. Ngoài ra, còn có 4 ao ương nuôi, diện tích 1.600m2/ao. Các ao được cung cấp nước ngầm từ giếng. Toàn bộ nước thải từ ao tôm được sử dụng để trồng cây chịu mặn như cỏ linh lăng (Medicago sativa) và cây chà là Barhi (Phoenix dactylifera ‘Barhi’). Hiện 3 ao nuôi tôm thẻ đã cho thu hoạch trung bình 2,9 tấn, kích cỡ 30 – 40 con/kg. Ngoài ra, 4 ao ương nuôi cho năng suất 100.000 ấu trùng/ao. Trang trại mới sản xuất 1 vụ tôm/năm và đang lên kế hoạch tăng vụ trong thời gian tới. 

Ngoài tôm, Delta Farm cũng nuôi cá rô phi với sản lượng 135 tấn từ 6 ao, kích cỡ 250-350 gram. Hamada Elkady cho biết, trang trại đặt mục tiêu sản xuất 10 tấn tôm/0,4ha vào vụ nuôi tới và tiếp tục tăng sản lượng đến khi đạt năng suất tối ưu toàn cầu. Hiện giá thức ăn chăn nuôi vẫn đang là thách thức lớn đối với các trại nuôi tôm của Delta Farm. Tuy nhiên, theo Hamada, giá bán tôm đủ sức “gánh” chi phí thức ăn nên trang trại vẫn có lợi nhuận. Trong những năm tới, trang trại sẽ tập trung lắp đặt hệ thống cung cấp năng lượng thay thế như pin mặt trời và phát triển thêm nhiều ao ương để tăng vụ nuôi thương phẩm và tiến đến mô hình nuôi tôm trong nhà kính. 

Tuấn Minh

(Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!