Ám ảnh “bỏ hầm, treo ao”…

Chưa có đánh giá về bài viết

Những khó khăn, bất lợi của ngành cá tra Việt Nam năm 2012 đang dồn sang 2013. Và để thoát khỏi cái bóng của cuộc khủng hoảng này, ngay từ đầu năm, cá tra cần một lời giải!

Nuôi ngày càng bất ổn

Tại ĐBSCl, giá cá tra loại I (650 g/con) hiện chỉ còn 21.000 đồng/kg; loại II (0,9 – 1 kg/con trở lên) giá 19.000 – 20.000 đồng/kg, trong khi giá thành nuôi từ 24.000 – 25.000 đồng/kg, người nuôi lỗ nặng. Tỷ lệ hộ treo ao tại Đồng Tháp từ 30 – 40% trên tổng số diện tích toàn tỉnh 1.600 ha trong năm 2012.

Ông Ngô Văn Mậu ở xã Ô Long Vỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang chia sẻ, gia đình ông nuôi 5.000m2 ao cá tra. Hiện cá đạt 600 – 650 g/con, dự định qua Tết Nguyên đán kêu thương lái đến cân. “Dự kiến ao cá của tôi khoảng 150 tấn, tôi đang lo giá cá tra chỉ nằm ở mức 19.500 đồng/kg, cao lắm lên 20.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá thành nuôi hiện nay bình quân 23.000 – 24.000 đồng/kg, nên nông dân nuôi cá lỗ 2.500 – 3.500 đồng/kg”. Đó là chưa kể chi phí lãi suất ngân hàng do một số doanh nghiệp mua cá trả tiền chậm. Muốn bỏ nghề từ lâu, nhưng đất đai trồng lúa đã chuyển sang nuôi cá hết, đành phải bám nghề và cố gắng xoay sở để trả vốn vay ngân hàng, ông Mậu chia sẻ.

Người nuôi cá tra ở ĐBSCL đang tiếp tục thua lỗ, do giá cá dưới giá thành đầu tư

Ông Thái An Lai, Phó chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Đồng Tháp khẳng định, cần thành lập Hiệp hội Cá tra Việt Nam, giúp gắn kết từ chuỗi con giống đến xuất khẩu. Đó là điều mong ước của hàng vạn nông dân nuôi cá tra và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, giúp khôi phục ngành cá tra sau nhiều năm thua lỗ.

 

Hỗ trợ đi liền chế tài

Theo ông Trần Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP.Cần Thơ, nguyên nhân “tụt dốc” của nghề nuôi cá tra là do liên kết trong các khâu quá lỏng lẻo, trong khi việc quản lý gần như không có. “Ai muốn nuôi, có tiền cứ việc nuôi dẫn đến diện tích nuôi biến động không ngừng. Nhiều doanh nghiệp bán phá giá, cạnh tranh thiếu lành mạnh cũng không có biện pháp nào chế tài”.

Năm 2013, ngành cá tra được dự báo là khó khởi sắc. Nếu giá bán không được cải thiện thì người nuôi vẫn lỗ, vì hiện giá thành đầu tư cao, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn tái sản xuất. Do vậy, nếu người nuôi và doanh nghiệp không có được chính sách mới, chuỗi cá tra vẫn chạy theo “vết xe đổ” của năm 2012. Ông Hải đề nghị, cần xiết chặt khâu quản lý và giá xuất khẩu, đồng thời, sớm thành lập Hiệp hội Cá tra, đưa ra giá sàn cụ thể, ai sai phạm phải bị xử phạt nghiêm, Chính phủ và Bộ, ngành tạo điều kiện cho nông dân và doanh nghiệp vay vốn với lãi suất ưu đãi…

>> Theo Tổng cục Thủy sản, cá tra vẫn tiếp tục được xác định là một trong 5 đối tượng thủy sản nuôi chủ lực. Phấn đấu năm 2013 sẽ giữ nguyên diện tích nuôi 5,6 nghìn ha và sản lượng đạt 1,2 triệu tấn.

Lê Hoàng Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!