T2, 06/07/2020 11:08

Ẩm thực độc đáo ở cảng biển Kure

Chưa có đánh giá về bài viết

Cách Hiroshima 30 phút đi tàu hỏa, Kure bình yên, thơ mộng với những con người khéo léo, tài hoa đã tạo ra nét văn hóa ẩm thực đặc trưng, đầy màu sắc, nổi tiếng khắp Nhật Bản và trên toàn thế giới.

Bình dị mà độc đáo

Kure nổi tiếng nhờ những món ăn vốn bình dị nhưng được chế biến sáng tạo nên mang hương vị rất đặc trưng không vùng nào có được. Tên tuổi của thành phố cảng này gắn liền với món ăn nổi tiếng từ thời Minh Trị – đó là Nikujaga. Người Nhật dùng đường, xì dầu, thịt bò để chế biến Nikujaga, công thức tưởng chừng đơn giản nhưng đây lại là món ăn nổi tiếng khắp Nhật Bản. Vào thời Minh Trị, vị tổng đại tướng quân huyền thoại Heihachiro Togo đã được thưởng thức một món thịt bò rất lạ trong chuyến đi thuyền sang nước Anh. Khi quay về Nhật Bản, ông đã chế biến lại, nhưng thay đổi hương vị một chút để tạo thành món mới. Ngày nay, các quán ăn tại Nhật vẫn bám sát công thức của Togo. Theo văn hóa Nhật bản, đây thường được gọi là món ăn của nhà binh.

Heihachiro Togo – cha đẻ của món Nikujaga o Kure 

Nikujagala ăn kèm với cơm trắng, là món ăn ưa thích của người Nhật

Kure cũng tiếp nhận các món ăn khác nhau từ các vùng biển của Nhật Bản  nhưng theo phong cách riêng của mình. Các đầu bếp địa phương đều biết đến món mì Udon. Người Nhật rất yêu thích mì Udon nhưng mì Udon ở đây lại hơi khác một chút, mảnh hơn sợi mỳ Udon ở các địa phương khác. Toshiakia Hashimot, chủ tiệm mỳ Udon tại Kure cho biết, ông mở cửa mỗi sáng vào lúc 7h, ngay sau đó công nhân ở xưởng đóng tàu và các tài xế taxi bắt đầu đến ăn. Lúc đó là giờ cao điểm, khách hàng muốn được phục vụ nhanh, đó là ký do tại sao ông sử dụng sợi mỳ Udon mảnh hơn để nhanh chín, tiết kiệm thời gian. Ngày nay, các đầu bếp ở Kure chế biến mỳ Udon với nội tạng bò, họ tin rằng, món ăn này có thể giúp nâng cao thể lực. Dân cảng Kore gọi mỳ Undon bằng cái tên thân thương: mỳ của thợ đóng tàu.

 

Đậm đà hương vị biển

Tới Kore, chắc hẳn không thể không thưởng thức các món ăn của biển. Kure được biết đến như một vựa cá tráp, ngư dân nơi đây luôn sẵn lòng dẫn du khách ra biển, tham gia các chuyến đánh bắt cá tráp suốt từ sáng tới chiều. Thật thú vị khi được lang thang trên những bãi cát trắng, tận hưởng bầu không khí mát lành, và hương vị biển rất nồng từ các thuyền đánh bắt cá tráp. Kinso Ohama, 70 tuổi, một ngư dân chuyên đánh bắt cá bằng lưới 50 năm qua cho biết , biển giống như khu vườn của ông và ông biết những điểm tốt nhất có thể bắt được nhiều cá tráp. Kinso thường lên thuyền vào sáng sớm, dụng cụ đánh bắt cá là lưới và một sợi dây dài 600 m. Tới điểm có nhiều cá, ông quăng mạnh lưới xuống, cột chặt bằng sợi dây, sau đó dùng một động cơ máy để kéo những mẻ lưới nặng trĩu cá tráp lên khỏi mặt nước.

Sasimi cá tráp

Những con cá tráp tươi rói sẽ được chế biến món Sashimi. Sashimi cá tráp và rau xanh là món ăn tinh tế, tươi ngon. Người đầu bếp khéo léo lạng mỏng thịt lườn cá, phần thân giữ nguyên. Khi bày trước mặt thực khách, chú cá vẫn cử động. Cá tráp ở vùng biển nội địa Seto là ngon nhất vì thịt rất chắc. Ngoài ra, cá tráp nguyên con có thể nấu cùng với cơm, sì dầu tạo thành món ăn độc đáo – cơm cá tráp. Đây là món ăn quen thuộc hàng ngày của ngư dân Kure.

Có lẽ, nhờ nghệ thuật ẩm thực đỉnh cao, Kure luôn là địa điểm mà bất cứ thực khách sành ăn nào cũng muốn ghé thăm khi đặt chân tới xứ sở Hoa Anh Đào.

Đan Linh (Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!