Ấn Độ đặt mục tiêu trở thành nhà xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới

Chưa có đánh giá về bài viết

Ấn Độ là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ 4 trên thế giới, tuy nhiên, Chính phủ nước này lại đang muốn đưa ngành phát triển tốt hơn nữa.

Phát biểu tại Triển lãm thủy sản quốc tế Ấn Độ lần thứ 22, Bộ trưởng Som Parkash cho biết, Chính phủ Ấn Độ đã cam kết hỗ trợ ngành thủy sản đạt được mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu. “Chính phủ sẽ tìm cách giải quyết mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hoặc môi trường. Tuy nhiên, ngành thủy sản của Ấn Độ sẽ phải làm việc chăm chỉ để đạt được các mục tiêu mà chính phủ đặt ra, đặc biệt là trước sự suy thoái kinh tế của đất nước”, ông Som Parkash cho biết thêm.

Ảnh minh họa

Cũng tại sự kiện này, Thống đốc bang Kerala, ông Arif Mohammad Khan cho biết, thị phần chung trong thị trường thủy sản toàn cầu của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng từ 4,1% lên 6,7% vào năm 2030 nhờ thúc đẩy sản xuất, gia tăng giá trị và đa dạng hóa. Khoảng 40,5 triệu người ở Ấn Độ đã tham gia vào lĩnh vực thủy sản, đóng góp 1% vào tổng sản phẩm quốc nội của nước này. Ông Khan kêu gọi đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều hơn vào lĩnh vực này để thúc đẩy sự đổi mới trong đa dạng hóa sản phẩm và giá trị gia tăng.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu thủy sản Ấn Độ (SEAI) Jagdish V Fofandi, để hướng tới mục tiêu đạt được 1 tỷ rupee vào năm 2025 – tăng gấp đôi so năm 2019, ngành thủy sản Ấn Độ phải đối mặt với nhiều trở ngại.

Thương mại thủy sản giữa Ấn Độ với Liên minh châu Âu và Nhật Bản đã bị hạn chế bởi các cuộc kiểm tra và kiểm toán bổ sung về an toàn thực phẩm. Đặc biệt ở châu Âu, thủy sản của Ấn Độ phải chịu thử nghiệm thêm đối với nhiều chất gây ô nhiễm kháng sinh, sau khi các thanh tra của Ủy ban châu Âu phát hiện ra sự thiếu sót trong kiểm soát an toàn thực phẩm ở cấp độ sản xuất của quốc gia Nam Á này.

Cùng đó, Mỹ cũng đã cấm xuất khẩu tôm đánh bắt tự nhiên từ Ấn Độ vì nước này không sử dụng thiết bị loại trừ rùa trong lưới đánh bắt tôm. Trung Quốc, thị trường tiềm năng khác cho thủy sản Ấn Độ cũng đang áp dụng các biện pháp kiểm tra và kiểm soát nghiêm ngặt đối với các lô hàng từ Ấn Độ.

Ông Fofandi đề nghị Thủ tướng Narendra Modi thảo luận về vấn đề này trong chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng tới Liên minh châu Âu và cho rằng, Chính phủ nên gửi phái đoàn tới tất cả các thị trường xuất khẩu lớn mà thủy sản sản Ấn Độ đang phải đối mặt.

Trong khi đó, Chính phủ Ấn Độ đã ưu tiên hỗ trợ ngành thủy sản trong ngân sách hàng năm 2020, đặt mục tiêu sản xuất thủy sản ở mức 20 triệu tấn vào năm 2022 – 2023.

Thảo Nguyên

Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!