Ấn Độ: Hàng loạt nhà máy tôm đóng cửa do lệnh phong tỏa toàn quốc

Chưa có đánh giá về bài viết

BMR Group, công ty sản xuất tôm khép kín tại Andhra Pradesh, sở hữu các trại sản xuất giống, nhà máy thức ăn chăn nuôi, các trại nuôi và các nhà máy chế biến; Devi Seafoods, nhà xuất khẩu tôm thẻ chân trắng lớn thứ hai Ấn Độ; Các hộ nuôi tôm sú ở Gujurat và nhà chế biến Mayank Aquaculture; Kho đông lạnh Ram’s Assorted Cold Storage – một nhà đóng gói có trụ sở tại Orissa, đều xác nhận với Undercurrent rằng họ đã dừng các hoạt động vào chiều ngày 27/3, theo giờ địa phương.

Nhà giao dịch thủy sản tại Kerala là Netfish cho Undercurrent biết rằng, mọi nhà máy chế biến họ đã liên hệ trong tiểu bang này đều đã đóng cửa. K Mahitej, Giám đốc của BMR Group cho biết, ở Andhra Pradesh – bang sản xuất tôm lớn nhất Ấn Độ – tất cả mọi thứ ở đây đều bị đóng cửa. Chính phủ đã đặt ra hạn chế đối với việc hoạt động các nhà máy.

Trong khi đó, Aditya Dash của Kho lạnh Ram’s Assorted Cold Storage tại bang Orissa cho biết, nhà máy của ông đã đóng cửa từ hơn một tuần nay. Công ty thủy sản Mayank tại Gujurat cho biết, mặc dù hoạt động kinh doanh thủy sản tại Gujurat được chính quyền bang cho phép mở, nhưng thiếu lao động cũng như các vấn đề về vận tải, dẫn tới 90 – 95% các nhà chế biến tôm ở bang này phải đóng cửa.

Manoj M Sharma, Tổng Giám đốc của Manyak cho biết: “Ban đầu, tôm, con giống, thức ăn, thuốc nằm trong trong danh sách bắt buộc đóng cửa, nhưng khi chúng tôi đưa vấn đề này ra với chính quyền, họ đã ưu tiên cho chúng tôi, do đó chúng tôi được phép tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, thật không may là ngành này cần một lượng lao động lớn, đặc biệt là chế biến, sản xuất giống và các nhà máy chế biến thức ăn, việc thiếu lao động đồng nghĩa 90 – 95% các nhà máy chế biến sẽ phải ngừng hoạt động và đóng cửa trong 15 ngày tới”.

Cũng theo Manoj M Sharma, nông dân hiện cũng không thể thả nuôi do các trại giống đang thiếu giống bố mẹ. Do việc cấm vận tải hoàn toàn, các chuyến bay nội địa đã bị hủy, hầu hết con giống được vận chuyển bằng đường bộ tại Andhra Pradesh, trong khi 100% giống tới Gujarat bằng đường không.

“Trong khi đó, tất cả EIA (cơ quan kiểm tra xuất khẩu) đều đóng cửa, do đó không thể thông quan”, Ahmed Sait, Tổng Giám đốc của Netfish tại Kerala cho biết. Mặc dù chính quyền tiểu bang cho phép các yếu tố trong chuỗi thủy sản tiếp tục hoạt động. Ngay cả khi nếu các nhà chế biến chấp nhận rủi ro để hoạt động thì số lượng công nhân sơ chế cũng không đủ do lệnh cách ly xã hội.


Theo 

Thảo Nguyên

Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!