Ấn Độ khốn đốn vì Ethoxyquin

Chưa có đánh giá về bài viết

Đã mấy tháng nay, “cơn bão” Ethoxyquin từ Nhật Bản tràn vào gây thiệt hại cho xuất khẩu tôm Việt Nam. Giờ đây “cơn bão” ấy đang hoành hành tại Ấn Độ, khiến các nhà xuất khẩu và người nuôi tôm nước này hoang mang, lo sợ.

Cú sốc lớn

Xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Nhật Bản đang đối diện nhiều khó khăn nghiêm trọng khi Bộ Y tế – Lao động – Phúc lợi Nhật Bản phát hiện Ethoxyquin, chất chống ôxy hóa trong các lô hàng tôm Ấn Độ khi xuất khẩu sang nước này.

Tính đến ngày 13/9/2012, Nhật Bản đã từ chối khoảng 200 côngtenơ tôm từ Ấn Độ, gây thiệt hại nặng nề cho các nhà xuất khẩu và người nuôi tôm, phần lớn có trụ sở tại những bang phía Đông của Ấn Độ là Odisha và Tây Bengal.

Ethoxyquin gây thiệt hại nặng nề cho các nhà xuất khẩu và người nuôi tôm Ấn Độ

Taj Mohammed, chủ sở hữu của Công ty xuất khẩu thủy sản ZA Foods tại Kolkata cho biết: “Phía Nhật Bản đã bất ngờ giảm hàm lượng Ethoxyquin trong các lô tôm xuống mức chỉ còn 0,01 ppm mà không có bất kỳ thông báo nào cho Chính phủ Ấn Độ hoặc các nhà xuất khẩu. Điều này là một cú sốc lớn cho chúng tôi. Chúng tôi đã xuất khẩu tôm sú sang Nhật Bản trong 40 năm nhưng điều này chưa bao giờ xảy ra”.

 

Đầy phi lý

Mới đây, Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu Nhật Bản tạm ngừng các tiêu chuẩn mới về hàm lượng Ethoxyquin 0,01 ppm đối với tôm xuất khẩu của Ấn Độ.

Theo nhận định của người đứng đầu Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Thủy sản Ấn Độ (MPEDA) Leena Nair, Nhật Bản đã áp dụng các tiêu chuẩn mới về Ethoxyquin nhưng không có bất kỳ thông báo nào cho phía Ấn Độ, cũng như không đưa ra được bất kỳ nghiên cứu khoa học nào. Hiện nay, vẫn chưa có các tiêu chuẩn quốc tế quy định về Ethoxyquin trong tôm.

MK Ram Mohan – Phó giám đốc MPEDA cho biết, bột cá là một thành phần quan trọng trong việc sản xuất thức ăn cho tôm. Để tránh cho thức ăn bị ôi, hàng loạt các chất chống ôxy hóa được sử dụng, Ethoxyquin là một trong những chất phổ biến nhất và có hiệu quả cao trong chống ôxy hóa, được sử dụng trên toàn thế giới.

Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ (SEAI) – T. R. Patnaik khẳng định, mức 0,01 ppm Ethoxyquin trong hàm lượng thức ăn là quá thấp. Trong thực tế, các nước phát triển vẫn cho phép việc sử dụng Ethoxyquin ở mức 75 – 150 ppm.

 

Nông dân hốt hoảng

Chủ tịch SEAI, G Mohanty cho biết, Odisha và Tây Bengal là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do 60% sản lượng tôm sú của khu vực này được xuất sang Nhật Bản. Hiện, ngành nuôi trồng thủy sản tại Odisha và Tây Bengal đang bị khủng hoảng do giá tôm giảm mạnh, giá tôm trên thị trường thế giới đã sụt giảm 25 – 35% trong 3 –  4 tuần qua. Hiện, còn khoảng 10.000 – 12.000 tấn tôm chưa được thu hoạch tại Midnapore, Tây Bengal và nông dân nơi đây đang hốt hoảng khi giá rớt thảm hại.

T.R.Patnaik – Chủ tịch Công ty Falcon Marine Exports Ltd khẳng định, nếu Chính phủ Ấn Độ không hành động kịp thời thì xuất khẩu tôm của Ấn Độ sẽ gặp khó khăn lớn, đe dọa mục tiêu 4,5 tỷ USD xuất khẩu thủy sản trong năm tài chính 2012 – 2013 như MPEDA đã đề ra.

>> Theo SEAI, xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ đã bị thiệt hại nghiêm trọng trong tháng 4, 5, 6, khi các sản phẩm của nước này bị mất uy tín trên thị trường chính châu Âu và Nhật Bản. Khối lượng xuất khẩu giảm còn 131.000 tấn, trị giá 515 triệu USD, giảm 20% về lượng và 20% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Hồng Thắm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!