Ấn Độ: Mục tiêu xuất khẩu thủy sản 12 tỷ USD vào năm 2025

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ấn Độ đang nỗ lực phấn đấu kim ngạch xuất khẩu thủy sản tăng thêm 4 tỷ USD nữa để đạt mục tiêu 12 tỷ USD vào năm 2025.

Trong năm tài khóa 2023 từ tháng 2/2022 đến tháng 3/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ đạt 8 tỷ USD, trong đó tôm đông lạnh chiếm 5,6 tỷ USD. Riêng xuất khẩu tôm đông lạnh sang Mỹ đạt 2,6 tỷ USD. 

Thu hoạch tôm tại Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết, chính phủ đang định hướng ngành tôm Ấn Độ tập trung mọi nguồn lực để phát triển sản phẩm giá trị gia tăng và xuất khẩu sang các thị trường cao cấp; đồng thời nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm về tiêu chuẩn lao động và môi trường. Theo đó, Ấn Độ sẽ lấy các thị trường cao cấp gồm Mỹ và châu Âu để làm động lực thực hiện chiến lược tăng trưởng; trong khi thị trường Trung Quốc, Đông Nam Á, Nhật Bản chỉ đóng vai trò thứ yếu và quy mô nhỏ hơn với các sản phẩm tôm, bạch tuộc và mực nang. 

Mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2025 đã rõ ràng, chính phủ Ấn Độ vẫn lo ngại nhu cầu tiêu thụ thủy sản trên thị trường toàn cầu vẫn có thể suy yếu cho đến cuối năm nay. Tuy nhiên, Ấn Độ lạc quan tin tưởng vào cú hích xuất khẩu thủy sản từ Hiệp định thương mại tự do được kết ngày 10/3/2024 với Hiệp hội thương mại tự do châu Âu (EFTA) gồm Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ. Được biết, sau 16 năm đàm phán, Ấn Độ mới ký kết được FTA này và loại bỏ thuế quan của hầu hết sản phẩm xuất khẩu, bao gồm thủy sản. Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 5 của EFTA, sau châu Âu, Mỹ, Anh và Trung Quốc với tổng kim ngạch thương mại song phương trị giá 25 tỷ USD vào năm 2023. 

Mới đây, ngành tôm Ấn Độ bị đưa vào “tầm ngắm quốc tế” sau khi một số tổ chức tại Mỹ cáo buộc vi phạm vấn đề môi trường và lao động. Đại diện phía Ấn Độ, Hiệp hội xuất khẩu thủy sản Ấn Độ đã phủ nhận cáo buộc với lý do vô căn cứ và cho rằng động cơ đằng sau những cáo buộc này là sự cạnh tranh thiếu lành mạnh từ các đối thủ trong ngành ở Mỹ và các nước sản xuất tôm lớn khác. Theo Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO), các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Ấn Độ đều tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm của Ấn Độ và các nước xuất khẩu, gồm cả Mỹ. 

Bộ Thương mại Ấn Độ cũng cho biết, lãnh đạo ngành sẽ họp bàn với các nhà xuất khẩu tôm và chính quyền địa phương để đảm bảo tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu đều đáp ứng được mong đợi của người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Ngoài ra, Trung tâm thủy sản có trách nhiệm của Ấn Độ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ngành tôm thường niên lần thứ 2 từ ngày 27-19/6/2024 tại Chennai và dành riêng một phiên họp về các báo cáo lạm dụng lao động trong nhà máy chế biến tôm ở Ấn Độ và tìm hướng khắc phục ngay nếu có sai phạm. 

Tuấn Minh (Theo Seafoodsource)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!