Ấn Độ: Phụ gia thức ăn chức năng cho tôm từ bột krill

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Một nghiên cứu mới được thực hiện tại Ấn Độ đã chứng minh bổ sung bột krill trong khẩu phần ăn của tôm có thể tác động tích cực lên tỷ lệ sống, trọng lượng thân và hàm lượng axit béo trong cơ thể tôm.

Ngành công nghiệp nuôi tôm đang theo đuổi mục tiêu tìm kiếm nguồn thức ăn bền vững và giá trị dinh dưỡng hơn. Lena Burri, Giám đốc R&D tại Aker BioMarine cho biết: “Nhận thức được các thành phần thức ăn chức năng như bột krill có thể làm tăng lợi nhuận tốt hơn như thế nào là điều rất quan trọng. Không chỉ khai thác krill tại Bắc Cực, Aker BioMarine đã tiến hành xây dựng các nghiên cứu về bột krill cùng nhiều chuyên gia tại Viện NTTS nước lợ của Ấn Độ (ICAR).

Theo kết quả nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Aquaculture, bột krill được đánh giá là một thành phần thức ăn chức năng mang lại nhiều lợi ích cho TTCT nếu được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Nhóm chuyên gia cũng phát hiện ở tỷ lệ bổ sung 4 – 6% bột krill đã giúp TTCT tăng trọng lượng thân tốt hơn và đạt tỷ lệ sống cao hơn.

Được thực hiện tại cơ sở của ICAR ở Ấn Độ, thử nghiệm cho ăn trong 8 tuần đã phân tích chi tiết các tác động của bột krill trong những khẩu phần ăn cho tôm chứa bột cá 12% (vừa phải) và 8% (thấp). Các tỷ lệ bột krill khác nhau từ 0% đến 6% được bổ sung vào các khẩu phần ăn với 3 cữ/ngày suốt giai đoạn thử nghiệm. Các kết quả cho thấy, tôm được cho ăn khẩu phần chứa 6% bột krill đạt trọng lượng cao nhất vào cuối giai đoạn thử nghiệm. Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy tỷ lệ sống tăng đáng kể ở nhóm tôm được cho ăn bổ sung 4 – 6% trong khẩu phần. Khi khẩu phần ăn được bổ sung thêm 6% bột krill thì tôm đạt hàm lượng axit béo không bão hòa đa n-3 cao hơn, trong khi khầu phần bổ sung 2% bột krill và chứa 12% bột cá có biểu hiện gen liên quan đến miễn dịch trong gan tụy tôm tăng gấp 6 lần.

Các khẩu phần thử nghiệm đều không ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn, hiệu quả sử dụng protein hay hấp thụ protein, theo các nhà nghiên cứu. Do đó, nhóm nghiên cứu đã kết luận hàm lượng bổ sung tối thiểu 4% bột krill là mức hợp lý để đạt hiệu quả về hiệu suất tăng trưởng.

TS Ambasankar tại ICAR cho biết, các kết quả của thử nghiệm trên đã chứng minh bột krill khi được bổ sung ở tất cả các tỷ lệ từ 4% đến 6% đều là những thành phần chức năng có lợi trong các khẩu phần thức ăn chứa hàm lượng bột cá thấp và vừa phải. Phát hiện này dựa vào hiệu suất tăng trưởng được cải thiện ở những nhóm tôm ăn bổ sung bột krill và tỷ lệ sống tổng thể được nâng cao. Đây cũng là cơ sở khẳng định bột krill có khả năng thay thế bột cá trong thức ăn của tôm.

Ấn Độ là nguồn cung tôm chủ yếu tại thị trường Mỹ, châu Âu và các nước châu Á. Vị trí của Ấn Độ trong ngành công nghiệp nuôi tôm phụ thuộc vào khả năng duy trì cạnh tranh để hoạt động bền vững và đáp ứng những mục tiêu sản xuất cao hơn để tạo ra sản phẩm tôm khỏe và cỡ lớn hơn, Autul Barman, Giám đốc Aker BioMarine India cho biết.

Dũng Nguyên

Theo Aquafeed

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!