Ấn Độ: Tạm thời miễn thuế nhập khẩu đối với tôm bố mẹ và thức ăn thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ấn Độ đã đình chỉ thuế nhập khẩu đối với tôm bố mẹ, thức ăn thủy sản và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như Artemia, nhuyễn thể, trai và mực trong vòng đàm phán ngân sách mới nhất cho năm 2022, tuy nhiên một số người trong ngành đưa ra cảnh giác với biện pháp này.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết: “Thuế đang được giảm đối với một số nguyên liệu đầu vào cần thiết trong nuôi tôm để thúc đẩy xuất khẩu, thức ăn thủy sản công thức được sử dụng tại các trang trại nuôi tôm thông thường. Các ưu đãi về thuế có hiệu lực từ ngày 2/2/2022 đến ngày 1/5/2022.

Mặc dù điều này dường như giúp ngành tôm của Ấn Độ thúc đẩy, nhưng báo cáo địa phương cho biết các thành viên trong ngành thận trọng về tác động của các biện pháp này.

Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Sản phẩm Biển (MPEDA) cho biết động thái này sẽ giảm chi phí sản xuất cho những người nuôi đang phải đối mặt với dịch bệnh bùng phát, giá tôm giảm và các vấn đề logistics bắt nguồn từ đại dịch COVID-19.

Artemia trước đây có thuế nhập khẩu 10%. Ảnh: TFS

Ngành công nghiệp tôm của Ấn Độ phụ thuộc vào nhập khẩu giống ấu trùng, Artemia và tôm bố mẹ. Thuế nhập khẩu trước đây đối với tôm bố mẹ của tôm thẻ chân trắng, tôm sú và artemia là 10%. Loại bỏ thuế này trong ngân sách năm 2022 sẽ giúp ngành nhập khẩu nhiều hơn và hy vọng sẽ thúc đẩy sản lượng sản xuất.

Ngân sách năm 2022 cũng sẽ miễn thuế nhập khẩu 15% đối với nhuyễn thể, mực và trai đông lạnh được sử dụng làm thức ăn cho các trại sản xuất tôm giống. Cả mực và trai đều có ở Ấn Độ, nhưng các trại giống thích các giống nhập ngoại vì chúng có khả năng không nhiễm mầm bệnh.

Thuế 5% đối với thức ăn cho tôm được sử dụng trong các trang trại cũng đã bị đình chỉ. Việc cung cấp ngân sách này được ngành nuôi trồng thủy sản hoan nghênh, nhưng tác động của nó đối với các công ty sản xuất và thức ăn chăn nuôi tại địa phương vẫn chưa thấy rõ. Giá thức ăn thủy sản tại địa phương đã tăng lên trong năm 2021 do đậu tương, một thành phần chính trong thức ăn chăn nuôi, trở nên đắt đỏ. Sự khan hiếm đậu tương khiến một số công ty chuyển sang nhập khẩu thức ăn chăn nuôi.

Tuệ Nhi

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!