An Giang: Cá nuôi trong bồn cao su chết hàng loạt

Chưa có đánh giá về bài viết

150.000 con cá chạch lấu giống cùng một số loài cá khác nuôi trong bồn cao su bỗng dưng chết nổi trắng mặt nước.

Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu nước mang đi xét nghiệm, tìm nguyên nhân

Cơ quan chức năng huyện Châu Phú (An Giang) đang vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân cá chạch lấu giống nuôi trong bồn cao su của hộ ông Lê Duy Phương (ấp Bình Quới, xã Bình Phú) chết hàng loạt.

Ông Phương cho biết, vào lúc 15h30 ngày 27/7, trong lúc ra thăm và chăm sóc bồn cá chạch lấu giống, ông bất ngờ phát hiện cá trong bồn chế hàng loạt, nổi trắng mặt nước, các loại cá khác như mè vinh, rô phi, cá linh cũng chết.

Trước đó 1 ngày, số cá được nuôi trong bồn rất khỏe, ăn mồi rất mạnh. Bồn cá chạch lấu của ông Phương được đặt rong hầm cá tra giống. Kích thước bồn ngang 8m, dài 25m, sâu 1,5m; thả nuôi 150.000 con cá chạch lấu giống (loại 37 con/100 gam). Thời điểm cá chết, cá đã được 65 ngày tuổi. Ông Phương dự tính, trong vài ngày tới, ông sẽ sang cá từ trong bồn ra hầm để phát triển nuôi thịt thì xảy ra sự cố, ước thiệt ban đầu khoảng 660 triệu đồng.

Trong đêm 27/7, cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu cá, mẫu nước, mẫu bùn để đưa đi xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây ra sự cố. Hiện trường vụ việc cũng đang được giữ nguyên để công an tiếp tục khám nghiệm, tìm ra nguyên nhân.

Sự cố đã khiến cho ngư dân nuôi cá tra giống, cá tra thịt và các loại cá khác trên địa bàn rất hoang mang. Các hộ ngư dân nơi đây cho biết, gần 20 năm qua, bà con nơi đây có được cuộc sống sung túc là nhờ vào nghề nuôi trồng thủy sản. Con kênh 10 chính là con kênh tạo nguồn, phục vụ cho nuôi trồng thủy sản.

Thời gian qua, chính quyền địa phương vận động các hộ dân canh tác hai bên dòng kênh 10 hưởng ứng chủ trương của huyện, đặt cống tại vàm kênh để kiểm soát nước vào ra khu vực. Điều này gặp phải sự phản ứng gay gắt của ngư dân đang nuôi thủy sản.

Bà con cho rằng, đặt cống ở đầu vàm kênh 10 thì nguồn nước sẽ bị ô nhiễm, việc nuôi cá sẽ gặp khó. Sự việc vẫn còn đang trong giai đoạn hòa giải, tìm hướng giải quyết thì nay đã xảy ra sự cố.

Nhật Huy

Báo Tiền Phong

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!