An Giang: Dân kêu cứu vì chợ cá tạm xả thải ra môi trường

Chưa có đánh giá về bài viết

Nước thải hôi thối từ các vựa cá, các xe chở cá được xả thẳng ra mặt đường, cống thoát nước bị tắc nghẹt, ứ đọng bốc mùi nồng nặc. Không chịu nổi mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường hành hạ khiến bà con ở khóm Phó Quế, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, phải kêu cứu lên các cơ quan chức năng.

Nước rửa cá gây ô nhiễm môi trường

Trong đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân ở khóm Phó Quế, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, gửi Thông tấn xã Việt Nam, phản ánh: kể từ đầu năm 2014, chợ cá tạm Long Xuyên được di dời từ khu vực Sân vận động Long Xuyên về khóm Phó Quế, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên (An Giang).

Chợ cá tạm liên tục xả thải ra hệ thống cống thoát nước của khóm. Nước thải từ các vựa cá, các xe chở cá ứ đọng, tràn ngập cả mặt đường bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của hàng chục hộ dân nơi đây. Mặc dù đã nhiều lần người dân góp ý, có kiến nghị với Ủy ban Nhân dân phường Mỹ Long, các ban, ngành liên quan của thành phố Long Xuyên, nhưng tình trạng trên vẫn không thay đổi.

 

Nước thải từ các vựa hải sản trong khu vực chợ cá tạm Long Xyên xả thẳng ra đường Lương Thế Vinh, tạo thành những vũng nước đen. (Ảnh: Công Mạo/Vietnam+)

Ông Bùi Văn Thà, 77 tuổi, Tổ trưởng tổ 2, khóm Phó Quế là một trong những hộ bị ảnh hưởng trực tiếp, bức xúc cho biết, từ ngày chợ thủy sản tạm dời về đây, mỗi ngày có hàng trăm chiếc xe chở cá, tôm từ khắp nơi về đây đổ nước, ướp muối, sau đó nước thải từ các xe chở cá, các vựa cá xung quanh được thải trực tiếp ra mặt đường (đoạn đường Nguyễn Trãi nối dài giao với đường Lương Thế Vinh chạy dài cho tới phà An Hòa). Nhiều hôm nước thải từ các xe chở cá xả ngập mặt đường khoảng 7cm, cống thoát nước không chảy kịp ứ đọng, bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân ở đây không thể nào chịu nổi.

Đã gần 5 tháng nay, hàng chục hộ dân ở khóm Phó Quế, phường Mỹ Long, phải sống chung với mùi hôi thối do nước thải từ các xe chở cá và các vựa hải sản; nhất là những ngày trời nắng, mùi hôi càng nặng hơn, khiến không gia đình nào dám mở cửa.

Nhìn con đường Lương Thế Vinh loang lổ nước đen đặc, bốc mùi hôi thối chạy dọc theo chợ cá tạm Long Xuyên, bác Phan Văn Chiến, 52 tuổi cho biết, nước thải hôi thối chảy lênh láng cả mặt đường, chợ cá tạm mới chuyển về đây mà con đường Lương Thế Vinh đã hư hỏng. Bà con kiến nghị, phản ánh với phường rồi mà các vựa cá, xe cá vẫn cứ vô tư xả nước thải ra hàng ngày. Những hôm trời nắng, đã đóng kín cửa, bật quạt hết công suất mà cả nhà không ai nuốt nổi miếng cơm nào vì mùi hôi quá.

 

Chợ cá tạm, tạm đến bao giờ?

Chợ thủy sản tạm Long Xuyên lúc đầu được bố trí ở khu vực sau Sân vận động Long Xuyên (khu vực khán đài A) từ năm 2010, trong khi chờ chợ Long Xuyên xây dựng xong hoàn chỉnh, nhưng từ đó đến nay, chợ Long Xuyên vẫn ngổn ngang. Đầu tháng Một năm nay, Ủy ban Nhân dân thành phố Long Xuyên di dời chợ cá tạm ở sau Sân vận động Long Xuyên về khóm Phó Quế, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, nhường chỗ cho Giải vô địch quốc gia năm 2014.

Hàng ngày cứ tầm 11 giờ đêm, tại đây có hàng trăm xe tải chở các loại hải sản từ các nơi tập trung về đây, các xe thi nhau đổ nước rửa cá, tôm, mực… nước thải từ các xe này được xả ngay xuống đường (đoạn giao nhau giữa đường Nguyễn Trãi nối dài và đường Lương Thế Vinh), thuộc khóm Phó Quế, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên; tuyến đường Lương Thế Vinh ngập trong nước rửa cá bốc mùi hôi thối sặc sụa; các xe ba gác ra vào chở cá cứ ồn ào cho tới hơn 5 giờ sáng hôm sau.

Từ khi chợ cá tạm chuyển về khóm Phó Quế, cơ sở vật chất không đáp ứng, vị trí sân bãi không đủ, nhất là vấn đề vệ sinh môi trường chưa được xử lý triệt để; không có hệ thống thu gom và xử lý nước thải, mà xả thẳng ra đường Lương Thế Vinh, mặt đường lại thấp nên nước thải (nước đá và nước rửa cá) không thoát được, gây tù đọng bất kể trời mưa hay nắng, có lúc ngập từ 5-10cm, bốc mùi hôi tanh nồng nặc. Bên cạnh đó một số vựa hải sản tự phát không nằm trong quy hoạch chợ tạm và quán càphê Công Minh (bán nước cho các xe tải chở cá) xả nước thải thẳng xuống đường gây ngập hệ thống thoát nước.

 

Chợ cá tạm Long Xyên. (Ảnh: Công Mạo/Vietnam+)

Trao đổi với ông Huỳnh Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Mỹ Long, ông Dũng cho biết, chợ cá tạm mới chuyển về khóm Phó Quế từ đầu năm nay, đây cũng chỉ là vị trí tạm thời trong lúc chờ chợ Long Xuyên xây xong.

Trước những phản ánh của nhân dân về tình trạng ô nhiễm môi trường từ xưởng gây nên, Ủy ban Nhân dân phường Mỹ Long đã tiến hành kiểm tra và bắt buộc các hộ vi phạm có những biện pháp xử lý tránh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con sống gần khu vực chợ. Tuy nhiên, do chợ tạm luôn trong tình trạng quá tải, hệ thống thoát nước chưa đáp ứng nhu cầu, dẫn tới tình trạng ứ đọng, tắc cống làm ô nhiễm mỗi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ sống gần khu vực chợ tạm.

Ông Từ Thanh Trí, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Long xuyên cho biết hiện tại thành phố cũng đã nắm được những bức xúc này của bà con, đã chỉ đạo các ngành có liên quan của thành phố tăng cường công tác quản lý hoạt động buôn bán của các tiểu thương ở chợ, để họ ý thức hơn trong vấn đề bảo đảm vệ sinh môi trường. Nhưng do là chợ tạm, lại nằm trong khu dân cư nên cơ sở hạ tầng ở đây đang thiếu đủ thứ, thành phố đang phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh tiến hành tìm quỹ đất thích hợp để bố trí chợ cá.

Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang đã giao Ủy ban Nhân dân thành phố Long Xuyên, các sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh, trong năm nay phải tiến hành khảo sát, kiếm mặt bằng quy hoạch chợ cá; còn bao giờ chợ cá tạm ở khu dân cư khóm Phó Quế được di dời, hiện chưa thể nói trước vì quá trình khảo sát, quy hoạch và trình duyệt, xây dựng cơ sở hạ tầng ở chợ cá mới cũng mất rất nhiều thời gian.

Mong rằng Ủy ban Nhân dân thành phố Long Xuyên cũng như các ban, ngành chức năng liên quan của tỉnh An Giang sớm có mặt bằng để bố trí chợ cá ổn định; đáp ứng nhu cầu buôn bán của bà con tiểu thương, bảo đảm vấn đề vệ sinh môi trường; để bà con nhân dân ở khóm Phó Quế sớm ổn định cuộc sống.

Công Mạo

Vietnam+

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!