An Giang: Hàng trăm tấn cá nuôi lồng bè chết chưa rõ nguyên nhân

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 13/5, UBND TP Châu Đốc tỉnh An Giang nhận được tin báo có 32/54 hộ nuôi cá bè với 80/141 bè cá xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Theo thống kê, đến hết ngày 15/5, ghi nhận tổng thiệt hại hơn 150 tấn cá chết và vẫn còn hiện tượng cá chết.

Qua rà soát, UBND TP Châu Đốc ghi nhận tại vùng nuôi thuộc các khóm Vĩnh Tân, khóm Vĩnh Chánh 1, khóm Vĩnh Chánh 2 thì cá trong bè bị hao hụt hơn 70% với 105 tấn cá, gồm các loại cá như lăng nha, he, mè Vinh, cá basa. Ngay sau đó, UBND thành phố Châu Đốc đã vận động các hộ dân tiến hành thu gom, xử lý cá chết kịp thời bảo đảm vệ sinh môi trường.

Theo thông tin của Chi cục Thủy sản An Giang, cho đến sáng 15/5 ghi nhận tổng thiệt hại hơn 150 tấn cá chết và vẫn còn hiện tượng cá chết. Hiện nay, Chi cục đang phối hợp cùng Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh lấy mẫu nước, cá chết để tiến hành phân tích các yếu tố môi trường nước tại khu vực nuôi thủy sản.

Cá chết ở An Giang. Ảnh: Express New

Ngày 14/5, Sở Tài nguyên Môi trường đã cho lực lượng lên phân tích mẫu tại hiện trường do xuất hiện cá nuôi thương phẩm của các bè nuôi chết hàng loạt, không xác định rõ nguyên nhân. Qua đánh giá thời điểm đó, tại khu vực xuất hiện cá chết hàng loạt có lượng ôxy thấp, độ đục của nước nhiều, kết quả phân tích sơ bộ và qua quan sát xung quanh không có nguồn nào (nhà máy, thuốc trừ sâu) gây ô nhiễm làm cá chết hàng loạt. Đánh giá ban đầu thì lượng nuôi nước thấp, bè cá đậu san sát nên khi lượng thức ăn thả xuống sẽ làm lượng nước trong bè cá ô nhiễm nên không đủ không khí để thở.

Hiện, Sở NN&PTNT tỉnh đang phân tích những mẫu bệnh và để xem từ các bè cá có ảnh hưởng các bệnh gì hay không? Sau đó, lấy những dấu vết từ nguyên nhân bệnh để xác minh, làm rõ. Sở vẫn theo dõi các bệnh về cá và đang nghi vấn do môi trường nước bị thay đổi và tạo cho cá chết hàng loạt. 

Sau khi xuất hiện tình trạng cá nuôi bè của người dân chết hàng loạt, TP đã di dời 20 bè xuất hiện cá chết ra khu vực an toàn, còn lại 42 bè chưa di dời. Sau khi di dời, tỷ lệ cá chết giảm mạnh từ 50 – 60%. Thống kê ban đầu, tỷ lệ cá chết từ 30 – 40 tấn, gồm các loại cá như: lăng nha, he, mè vinh, basa và điêu hồng. Hiện, TP Châu Đốc đang tích cực phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang, Trung tâm Quan trắc Môi trường và các đơn vị liên quan tiến hành lấy mẫu kiểm tra phân tích mẫu nước và mẫu cá để tìm nguyên nhân khiến cá chết.

UBND TP Châu Đốc cũng khuyến cáo người dân thực hiện một số giải pháp tạm thời để hạn chế cá chết như: tăng cường ôxy cho cá, sử dụng các khoáng chất giúp cá được khỏe hơn; vận động người dân tiến hành thu gom, xử lý cá chết kịp thời nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường…

Thời gian tới, TP Châu Đốc sẽ vận động người dân thả cá giống mật độ thưa, giãn cách các bè để giảm tỷ lệ hao hụt trong quá trình sản xuất; rà soát số liệu cá bị thiệt hại để có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho người dân.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!