An Giang: Sản xuất nguồn giống chất lượng

Chưa có đánh giá về bài viết

Là một trong các địa phương được lựa chọn thực hiện triển khai đề án sản xuất giống cá tra 3 cấp; theo đó, mắt xích quan trọng để sản xuất nguồn cá giống chất lượng tại An Giang chính là công nghệ, con người về đề án 3 cấp. Điều này, đã được An Giang thực hiện hiệu quả trong thời gian qua.

Ảnh minh họa

Về việc thực hiện liên kết với các doanh nghiệp, tỉnh An Giang đã hợp tác với các đơn vị như: Công ty CP Cá tra Việt – Úc đầu tư  Khu sản xuất giống thủy sản công nghệ cao với quy mô hơn 200 ha, Công ty có đàn cá tra bố mẹ được chọn lọc theo quy trình công nghệ cao, đồng thời cũng đã tiếp nhận thêm 1.000 con cá tra bố mẹ của Viện Nghiên cứu NTTS II để nghiên cứu sản xuất giống cá tra chất lượng cao phục vụ cho nuôi thương phẩm của tỉnh An Giang và khu vực ĐBSCL. Công ty TNHH MTV NTTS Hà Nội – Cần Thơ (HACA) có 1 nhà máy chế biến với công suất là 20.000 tấn nguyên liệu/năm, có 2 vùng nuôi cá tra thương phẩm với diện tích khoảng 20 ha (trong đó có 1 vùng nuôi tại An Giang), sản lượng 2 vùng nuôi khoảng 7.000 tấn/năm. Công ty CP Tập đoàn Sao Mai thực hiện nuôi liên kết với các hộ dân trong và ngoài tỉnh như: Đồng Tháp, An Giang và TP Cần Thơ, với tổng số 53 hộ, tổng diện tích nuôi 200 ha, sản lượng 84.000 tấn/năm; riêng tỉnh An Giang có tổng số là 8 hộ nuôi cá tra liên kết với diện tích là 14,8 ha và sản lượng là 7.650 tấn/năm. Nhu cầu con giống cá tra của các vùng nuôi liên kết là 200 triệu con/năm. Công ty CP Nam Việt có tổng cộng 20 vùng nuôi cá tra với tổng diện tích mặt nước là 275 ha, nhu cầu con giống thả nuôi mỗi năm là 600 triệu con, trong đó gồm 300 triệu cá hương và 300 triệu cá giống, Công ty có đàn cá tra bố mẹ 7.000 con, năng lực cung cấp khoảng 3 tỷ con cá bột mỗi năm. Công ty TNHH TMDV Lộc Kim Chi xây dựng vùng nuôi cá tra với diện tích 350 ha theo hướng công nghệ cao.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng triển khai các Dự án “Đầu tư nâng cấp trung tâm giống cá tra chất lượng cao tỉnh An Giang”. Theo đó, Sở NN&PTNT An Giang đã mời gọi Tập đoàn Sao Mai cùng phối hợp thực hiện xây dựng đầu tư nâng cấp trung tâm giống cá tra chất lượng cao tỉnh và đầu tư phòng thí nghiệm di truyền chọn giống cá tra tại An Giang theo công nghệ tiên tiến của Israel, với hình thức hợp tác công tư. Dự án “Đầu tư cơ sở hạ tầng vùng sản xuất giống tập trung tại An Giang”; sẽ triển khai 3 vùng ương giống tập trung với quy mô 350 ha.

Liên quan đến Đề án giống cá tra 3 cấp, phần lớn ý kiến đều đồng tình bởi đây sẽ là bước tiến mới cho ngành cá tra. Khi đề án đi vào thực hiện, ngành cá tra Việt Nam sẽ được kiểm soát chặt chẽ, bài bản từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng trong chuỗi sản xuất cá tra, từ đó tạo đòn bẩy phát triển. Với việc ứng dụng công nghệ cao trong nghiên cứu quy trình chọn lọc đàn cá tra bố mẹ đến sản xuất cá tra giống, cũng như đào tạo con người, Tập đoàn Việt – Úc là một mắt xích quan trọng trong việc cung cấp nguồn cá giống chất lượng cao trong đề án cá tra 3 cấp. Cuối tháng 4/2019, Việt – Úc chính thức sản xuất cá tra giống tại cồn Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu, dự kiến sẽ cung cấp khoảng 1 tỷ con cá tra giống chất lượng cao ra thị trường.

Mục tiêu của Đề án “Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao” là đến năm 2020, các chuỗi sản xuất giống cá tra 3 cấp đáp ứng 1,5 tỷ con giống cá tra chất lượng cao cho vùng ĐBSCL, tức 50% nhu cầu của toàn vùng; đến năm 2025, cung cấp được 100% giống cá tra chất lượng cao.

Hải Lý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!