Ấn tượng nhà máy sản xuất giống rong biển lớn nhất châu Âu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mới đây, Công ty Pure Ocean Algae của Ireland đã hoàn thành việc xây dựng một tòa nhà sản xuất giống rong biển rộng 600 m² trên bán đảo Beara, với hy vọng giải quyết nút thắt sinh khối rong biển và đưa ngành này đến con đường thành công.

Gỡ nút thắt nguồn cung

Theo ông Michael O’Neill, Giám đốc điều hành Pure Ocean Algae, trang trại giống rong biển mới này là cơ sở sản xuất lớn nhất châu Âu hiện nay. Việc thúc đẩy mở rộng quy mô trại giống rong biển được đưa ra sau khi ông xác định được một nút thắt chính trong ngành rong biển châu Âu: sinh khối. Ông O’Neill cho biết, việc thiếu sinh khối đang ngăn cản ngành công nghiệp đáp ứng tiềm năng bền vững. Các sản phẩm làm từ rong biển như: thực phẩm, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, dược phẩm dinh dưỡng, nhựa sinh học… đang gặp khó khăn khi rong biển chỉ có thể được sản xuất với số lượng thấp. Sự thiếu hụt này khiến các sản phẩm làm từ rong biển khó thay thế các nguyên liệu gốc hydrocarbon sẵn có hoặc các thành phần khác.

Pure Ocean Algae đặt mục tiêu đa dạng hóa sản xuất từ tảo ​​dulse sang các loài khác như tảo saccharina, alaria và digita. Ảnh: Megan Howell

“Để kinh doanh rong biển, chúng ta phải có đủ sinh khối. Nếu không, các sản phẩm sẽ trở nên đắt đỏ và hạn chế số lượng sản xuất. Ngành công nghiệp này cần sản xuất giống và nuôi trồng chất lượng cao với chi phí thấp. Trại giống không phải là phần có giá trị kinh tế nhất trong chuỗi giá trị nhưng cực kỳ cần thiết”, ông O’Neill cho biết.

Trang trại giống quy mô lớn

Khi thiết kế trại giống mới, ông O’Neill muốn sử dụng những yếu tố tốt nhất của cơ sở thí điểm và mở rộng chúng ở quy mô lớn hơn. “Chúng tôi có một khu vực gieo hạt. Tại đây, chúng tôi tập trung vào mức độ hấp thụ và chất dinh dưỡng của rong biển, tạo ra một môi trường phát triển tuyệt vời cho tảo dulse”, ông nói.

Chất lượng nước là yếu tố quan trọng trong giai đoạn này nhưng O’Neill cũng nhanh chóng phát hiện rằng môi trường phát triển lý tưởng cho rong biển cũng khuyến khích các sinh vật khác phát triển. Từ đó, ông đầu tư vào các bộ lọc sinh học cho nước khi nâng cấp cơ sở hạ tầng trại sản xuất giống. Ông O’Neill cũng đầu tư vào đèn UV để khử trùng nước và khuyến khích quá trình quang hợp. Trại sản xuất giống hiện có ba chế độ ánh sáng khác nhau được tối ưu hóa cho các giai đoạn phát triển khác nhau của rong biển. Cơ sở này cũng được kiểm soát nhiệt độ, cho phép các loại tảo lớn khác nhau phát triển trong điều kiện lý tưởng trước khi được triển khai nuôi trên biển.

Ông O’Neill cho biết, hiện ông có 750 m2 được nâng cấp, dự trữ và chứa ao ương mới. Ông dự định sử dụng tầng lửng để thử nghiệm tăng trưởng tảo bẹ bổ sung và lưu trữ hạt giống thô. Đồng thời, ông bắt tay vào phương pháp tiếp cận “khoa học cây trồng” và nhân giống có chọn lọc các mẫu tảo dulse khác nhau.

Công ty đã học cách điều chỉnh các yếu tố sinh sản khác nhau trong vòng đời của tảo dulse để tăng trưởng và điều hòa sớm trong bể. Điều này cho phép trang trại thuần hóa tảo dulse và giảm sự phụ thuộc vào nguyên liệu giống hoang dã. Trại sản xuất giống trên đất liền cũng cho phép rong biển có điều kiện phát triển trong thời gian dài hơn khi phát triển qua giai đoạn non trong môi trường được kiểm soát. Điều này có nghĩa là rong biển sẽ khỏe mạnh hơn trước khi được nuôi trên biển. Ông O’Neill nhận thấy rằng việc nuôi trong các bể chứa khi bắt đầu nuôi thương phẩm giúp tăng trưởng dày đặc hơn và cải thiện sản lượng.

Hệ thống trại giống của Pure Ocean Algae có thể sản xuất giống quanh năm và tiếp tục nuôi trên biển vào tháng 10 – thời điểm điều kiện sinh trưởng lý tưởng, giúp giảm sự bám bẩn sinh học và ít bị ảnh hưởng bởi các cú sốc môi trường. “Hiện tại, chúng tôi có khả năng triển khai từ 100 – 120 ao loại 100 m² trong năm nay và chúng tôi đang nhắm mục tiêu sản xuất 600 ao hàng năm trong hai năm tới”, ông O’Neill khẳng định.

Công suất trại sản xuất giống của Pure Ocean Algae tăng lên và tiềm năng phát triển danh mục giống mở rộng có nghĩa là ngành công nghiệp rong biển rộng lớn của Ireland có thể tiếp cận nhiều loại rong biển hơn với chất lượng tốt hơn.

Tường Vy

Theo TFS

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!