Anh: Khai thác cá chính xác nhờ lưới thông minh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chỉ với một thiết bị robot tự động phân loại dưới nước, ngư dân khắp các vùng biển thuộc nước Anh có thể tránh được việc khai thác các loại cá không mong muốn.

Thông qua Quỹ đổi mới nghề cá Anh, các nhà nghiên cứu tại Đại học Heriot-Watt đã hợp tác với Tổ chức Nghề cá cải tiến và bền vững (FIS) phát triển thiết bị lưới đánh cá thông minh Smartrawl có khả năng nhận dạng và xác định kích cỡ của các loại cá và sinh vật biển khác, ngăn chặn tình trạng khai thác không mong muốn. 

Theo dữ liệu nghề cá toàn cầu, khoảng 46% sản lượng khai thác bị quăng trở lại biển do đánh bắt nhầm. Đây hầu hết là sản phẩm của các tàu lưới kéo. Theo Giáo sư khoa học thủy sản Paul Fernandes, người phát minh ra Smartrawl, hàng năm, hơn bốn triệu tấn cá biển bị đánh bắt không có chủ đích, hoặc bị đánh bắt nhầm như cá mập, cá đuối, cá heo, rùa và chim biển. Trong đó, nhiều loại rùa và chim biển đang bị đe dọa nghiêm trọng. Thực tế đáng buồn là những sinh vật này thường bị quăng trở lại biển trong tình trạng đã chết hoặc sắp chết. 

Thiết bị Smartrawl được lắp vào lưới kéo. Ảnh: Heriot Watt University

Smartrawl thích hợp đối với tất cả các loại lưới trên mọi loại tàu đánh cá. Thiết bị này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định kích thước và sinh vật biển bằng hình ảnh do camera dưới nước chụp lại, thả hoặc giữ lại sản phẩm đánh bắt thông qua “cổng tự động” vận hành bằng lực của nước. 

Giáo sư Fernandes cho biết, các phương pháp mà tàu lưới kéo đang sử dụng hiện nay không thể phân biệt được các loài sinh vật biển khác nhau hoặc không có khả năng cung cấp đầy đủ thông tin để thuyền trưởng nắm bắt chính xác kích thước của từng con cá trước khi đánh bắt. Do đó, ông tin rằng giải pháp lưới thông minh như Smartrawl sẽ giúp các tàu cá loại bỏ khả năng khai thác nhầm, từ đó bảo tồn được nguồn lợi biển và phát triển một nghề cá bền vững hơn. 

Với hệ thống này, ngư dân có thể lập trình lưới kéo để nhắm mục tiêu các loài cá và kích cỡ cụ thể dựa trên điều kiện thị trường và hạn ngạch được phân bổ. David Richardson, Giám đốc điều hành kinh doanh tại Đại học Heriot-Watt cho biết, Smartrawl là phát minh quan trọng và hướng tới lợi ích cho môi trường biển, đồng thời bảo vệ danh tiếng cho các hãng sản xuất hải sản và đóng góp cho nền kinh tế của Anh. 

Tuấn Minh

(Theo Worldfishing)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!