T2, 06/07/2020 01:19

Anh Tuấn nuôi tôm hiệu quả

Chưa có đánh giá về bài viết

Phát huy thế mạnh ven biển và diện tích nuôi trồng thủy sản lớn, mô hình nuôi tôm nước lợ tại huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đang mở ra hướng đi mới giúp nhiều hộ nuôi tôm nâng cao thu nhập và đưa nghề nuôi tôm phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương… Điển hình như hộ anh Bùi Văn Tuấn ở xã Đông Ngũ.


Nuôi tôm công nghiệp đem lại hiệu quả cao cho các hộ ở Tiên Yên Ảnh: Quang Hưng

Chậm nhưng chắc

Theo quy hoạch nuôi trồng thủy sản nước mặn lợ tập trung huyện Tiên Yên đến năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện đạt trên 2.190 ha (chủ yếu nuôi tôm). Trong đó, xã Hải Lạng được quy hoạch thành vùng nuôi tôm tập trung lớn nhất huyện với hơn 1.020 ha. Ước sản lượng riêng từ vùng nuôi tôm của xã đến năm 2020 đạt trên 800 tấn.

Mặc dù là địa phương nuôi tôm có “bước đi chậm” nhưng do mạnh dạn áp dụng phương pháp nuôi công nghiệp, cùng với các biện pháp xử lý môi trường, dịch bệnh nên xã Đông Ngũ đã có những mùa thu hoạch tôm “chắc chắn” tại huyện Tiên Yên.

Do được đầu tư, quy hoạch ao đầm tương đối tốt nên tạo thuận lợi cho việc nuôi tôm theo mô hình công nghiệp. Các hộ dân nơi đây còn chịu khó học hỏi từ kinh nghiệm những người đi trước ở các địa phương khác trong tỉnh và học theo sách báo nên đã phòng tránh được dịch bệnh và chăm sóc tôm phát triển tốt.

Nhiều hộ ở xã Đông Ngũ nuôi tôm hiệu quả, thu lợi liên tiếp. Điển hình là hộ nuôi của anh Bùi Văn Tuấn khi với trên 1 ha diện tích tôm nuôi công nghiệp ban đầu cũng thu về trên 1 tỷ đồng. Anh Tuấn cho biết, nuôi tôm công nghiệp cần áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật; đến nay, nhờ có kỹ thuật và kinh nghiệm, nên diện tích ao nuôi của anh được mở rộng, hiệu quả mô hình nuôi cũng tăng đáng kể, mỗi năm anh Tuấn thu lãi hàng tỷ đồng từ nuôi tôm.

Nuôi tôm phụ thuộc nhiều yếu tố

Theo kinh nghiệm nuôi của anh Tuấn, “nuôi tôm như đánh bạc với trời”, vì vậy, không chỉ phụ thuộc vào thời tiết mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: con giống, chăm sóc, thời vụ… “Vụ tôm 1/2018 vừa qua, gia đình tôi đã thu hoạch bán 60 tấn tôm thương phẩm, thu lãi 30.000 đồng/kg vì giá tôm thẻ chân trắng vừa rồi có giảm, nên lãi không được cao. So với nuôi tôm quảng canh mặc dù chi phí đầu tư nuôi tôm thâm canh cao nhưng bù lại sản lượng thu hoạch thường gấp 2 – 3 lần” – anh Tuấn nhấn mạnh.

Hiện, diện tích nuôi tôm của anh Tuấn là 5 ha bao giồm nhiều ao khác nhau để nuôi tôm, ao lắng trữ nước…, hình thức nuôi thâm canh trải bạt với mật độ cao 350 con/m2 hoặc 150 con/m2, tùy từng thời điểm. Trong quá trình nuôi, anh thường xuyên bổ sung vitamin, khoáng và kiểm soát chất lượng nước ao nuôi. Cũng theo anh Tuấn, tôm thẻ chân trắng rất dễ nuôi, nhưng cũng thường xuyên xuất hiện bệnh như: đốm trắng, gan, thận…, nên phải thường xuyên kiểm tra nguồn nước, phân tôm.

Theo anh Tuấn, tôm giống cũng là yếu tố rất quan trọng. Hai năm trở lại đây, anh đều lấy giống 100% từ Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung (Bình Thuận). Anh cho biết: “Thấy nhiều hộ nuôi tôm đánh giá cao chất lượng và uy tín con giống của Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung, nên tôi đã tin tưởng và lựa chọn. Sau 2 năm nuôi, tôi nhận thấy tôm giống của Nam Miền Trung có kích cỡ lớn và rất đồng đều, tôm khỏe, khả năng kháng bệnh tốt, tốc độ phát triển nhanh nên trong vụ nuôi này tôi vẫn tiếp tục lựa chọn con giống của Nam Miền Trung”. Hiện tại, anh Tuấn đang thả vụ 2/2018 với 6 triệu tôm giống Nam Miền Trung, tôm phát triển đồng đều, dự kiến hơn tháng nữa sẽ bắt đầu thu hoạch.

>> Năm 2018, huyện Tiên Yên xây dựng kế hoạch nuôi tôm đạt 1.856 tấn nhưng hết 7 tháng đạt hơn 60% kế hoạch. Điều này cho thấy việc đầu tư, lựa chọn đối tượng tôm thẻ chân trắng của huyện Tiên Yên đã và đang đi đúng hướng, tiếp tục mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Hiện, nhiều hộ dân địa phương đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích từ nuôi tôm quảng canh sang nuôi công nghiệp, tăng thu nhập và sản lượng.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!