T2, 06/07/2020 10:36

Ấp vèo cua

Chưa có đánh giá về bài viết

Đến ấp Cái Trăng, xã Hàm Rồng, ta thấy xuất hiện rất nhiều hầm ương vèo cua giống. Khoảng 3 năm trở lại đây, nghề ương cua giống mang lại hiệu quả kinh tế cao nên bà con truyền kinh nghiệm cho nhau, liên tiếp mở rộng diện tích nuôi vèo.

Ấp Cái Trăng có 136 hộ thì có đến 46 hộ làm nghề ương vèo cua giống, bình quân mỗi hộ có 30 hầm đất để vèo cua. Cách ương vèo cua không khó, đa phần bà con truyền kinh nghiệm cho nhau.

Nếu mỗi hộ làm 30 hầm vèo cua thì cần khoảng 20 triệu đồng vốn đầu tư vào mua máy bơm nước, ống dẫn hệ thống cung cấp nước, lưới mành và cao su để bao ví.

Bình quân mỗi hầm có kích thước khoảng 9 m2. Mô hình vèo cua tự phát thành công nên chính quyền địa phương khuyến khích bà con vào tổ hợp tác sản xuất để làm ăn hiệu quả hơn.

 
 Nghề vèo cua đã giúp gia đình 7 thành viên của chị Bùi Thị Quyên có công ăn việc làm và thu nhập ổn định.

Để vèo được những con cua giống ở dạng cua tiêu hay cua dưa, những chủ hộ vèo cua phải đi mua mê cua từ các trại sản xuất ép giống cua. Mỗi mê cua có giá dao động từ 350.000-400.000 đồng với khoảng 1.200 con. Trong thời gian vèo, cua ăn thức ăn là con ruốc hay thức ăn dành để nuôi tôm, tỷ lệ hao hụt có thể từ 10-20%.

Sau khi vèo khoảng từ 7-8 ngày, mê cua sẽ thành cua tiêu và đến 10 ngày cua sẽ thành cua dưa. Mỗi con cua có giá 400-600 đồng tuỳ theo kích cỡ. Mỗi hộ vèo cua khoảng 30 hầm, trừ chi phí, hao hụt còn thu nhập từ 6-10 triệu đồng/tháng.

Ông Trương Trường Sơn, Trưởng ấp Cái Trăng, cho biết, tuy vèo cua không phải là nguồn thu nhập chính của bà con nông dân ở đây, nhưng từ nguồn kinh tế phụ này đem lại thu nhập kinh tế không thua gì kinh tế chính từ nuôi tôm – cua trong vuông. Đồng thời, giải quyết được một lượng lao động nhàn rỗi trong ấp.

Được biết, ấp Cái Trăng đã thành lập được 2 tổ hợp tác vèo cua với 32 thành viên, ngoài ra còn một số hộ tự phát riêng lẻ. Dự kiến địa phương sẽ tiếp tục mở rộng thêm một tổ hợp tác nữa để tập hợp bà con vèo cua vào hoạt động có tổ chức, mang lại hiệu quả cao hơn.

Ông Nguyễn Minh Đảm, Chủ tịch UBND xã Hàm Rồng, cho biết, chủ trương tới của xã sẽ tiếp tục nhân rộng những tổ hợp tác làm ăn có hiệu quả, trong đó 2 tổ vèo cua ấp Cái Trăng đưa vào quy hoạch phát triển thành hợp tác xã, nhằm giúp cho bà con phát huy tối đa lợi thế kinh tế sản xuất giống và nuôi thuỷ sản ở địa phương.

Hiện nay, cua luôn được nông dân nuôi xen canh với con tôm mang lại hiệu quả cao nên thị trường tiêu thụ cua giống cũng khá rộng, ngoài các huyện lân cận trong tỉnh, bà con còn bán cho thương lái ở các tỉnh: Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang. Mỗi ngày, bình quân bà con vèo cua trong ấp bán ra từ 70.000-100.000 con cua giống. 

Ông Trịnh Văn Lên, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn, trong đợt kiểm tra toàn diện tình hình xây dựng nông thôn mới các xã trong huyện mới đây chỉ đạo, xã Hàm Rồng và các địa phương khác cần đẩy mạnh thành lập tổ hợp tác sản xuất có hiệu quả như mô hình vèo cua ở ấp Cái Trăng để làm cơ sở nhân rộng và phát triển thành hợp tác xã, nhằm giúp bà con ổn định sản xuất.

Thiên Kim

Báo Cà Mau

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!