T2, 27/06/2022 10:46

Australia: Giá cá tươi tăng vọt do nguồn cung giảm và tiêu thụ mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhiều sản phẩm cá tươi sống của Australia có nguy cơ biến mất khỏi thực đơn của nhiều hộ gia đình nếu giá tiếp tục tăng và nguồn cung giảm như hiện nay.

Hiệp hội khai thác thuỷ sản Tây Australia cho biết nhu cầu tiêu thụ một số loại cá truyền thống của bang này như cá hồng hay cá rô biển đang vượt khả năng cung ứng. Trong khi đó, giá các loại cá này cũng tăng chóng mặt trong vòng 6 tháng qua. Nguyên nhân không phải do chi phí khai thác tăng cao khiến ngư dân phải tăng giá bán, mà do nhu cầu tiêu thụ từ các nhà hàng và cửa hàng phục vụ món ăn nhanh khoai tây và cá tươi tăng đột biến trong khi nguồn cung nhỏ giọt. 

Giá thực phẩm tươi sống ở Australia sẽ có mức tăng đều trong năm nay. Ảnh: Sydney Fish Market

Australia hiện đang nhập khẩu 70% hải sản tiêu thụ trong nước; tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội khai thác thuỷ sản Tây Australia thì chính phủ nước này đang tìm giải pháp vận động người tiêu dùng chuyển sang các sản phẩm hải sản khai thác nội địa. Từ sau đại dịch COVID-19, nhiều sản phẩm nội địa của Australia như rượu, sản phẩm nông nghiệp và hải sản có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng trong nước hơn. Tuy nhiên, các nhà cung cấp lo ngại giá cá ngày càng tăng trong khi nguồn cung khan hiếm sẽ khiến người tiêu dùng chuyển sang các loại thực phẩm giá rẻ hơn. 

Mặc dù nhu cầu tiêu thụ cá tươi tăng mạnh, lượng khách du lịch cũng phục hồi về thời điểm trước đại dịch, đến cuối tháng này, cửa hàng bán cá tươi duy nhất cách khu vực bờ biển giữa Perth và Dongara khoảng 300 m thuộc bang Tây Australia sẽ phải đóng cửa. Chủ cửa hàng Laura Hooton cho biết đây là một quyết định khó khăn nhưng không còn cách nào khác bởi giá cá tươi không ngừng tăng cao suốt nhiều tháng qua trong khi cửa hàng không tìm được nguồn cung. Cách đây 1 tháng, fillet cá hồng có giá 62 USD/kg, đến nay đã tăng lên 70 USD/kg nhưng cửa hàng không tìm được nguồn cung ổn định. Cá tươi trở thành mặt hàng thực phẩm xa xỉ tại bang này. Theo bà Hooton, do hạn ngạch khai thác cá tại vùng biển phía Tây bị cắt giảm 50% nên nguồn cung hải sản tươi sống cho thị trường Australia khó có cơ hội được cải thiện trong thời gian tới. 

Dũng Nguyên

Theo Seafoodnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!