Bạc Liêu: Quy định bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mới đây, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành quy định bảo vệ môi trường trong hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Trong đó, quy định rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng, các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trong hoạt động sên, vét, bùn cải tạo ao, đầm nuôi trồng thủy sản.

Quy định nhấn mạnh việc hoạt động nuôi trồng thủy sản phải đảm bảo tuân thủ đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển nuôi trồng thủy sản đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cùng đó, địa điểm xây dựng cơ sở nuôi trồng thủy sản phải tuân thủ quy định về sử dụng đất, khu vực biển để nuôi trồng thủy sản theo quy định của pháp luật; Có cơ sở vật chất, trang thiết bị sử dụng trong nuôi trồng thủy sản phù hợp với đối tượng và hình thức nuôi; Cơ sở nuôi trồng thủy sản phải đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản, bảo vệ môi trường, vệ sinh thú y, an toàn lao động và an toàn thực phẩm.

Một mô hình nuôi tôm siêu thâm canh tại Bạc Liêu. Ảnh minh họa

Đồng thời, tùy theo quy hoạch nuôi trồng thủy sản, điều kiện tự nhiên của khu vực mà cơ sở nuôi chọn đối tượng nuôi và hình thức nuôi hợp lý nhưng phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật nuôi, các quy chuẩn của ngành thủy sản cụ thể phải thực hiện đúng các quy định về: Phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản nuôi; điều kiện cơ sở, vùng nuôi bán thâm canh, thâm canh đối với tôm sú, nuôi thâm canh đối với tôm thẻ chân trắng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt Việt Nam (VietGAP) và các quy định khác có liên quan.

Còn đối với các mô hình nuôi thủy sản kết hợp (tôm – lúa, tôm – rừng, rừng – tôm) và các mô hình sản xuất, canh tác bền vững, thân thiện với môi trường phải bố trí đúng tỷ lệ diện tích đất, mặt nước, vật nuôi và cây trồng theo đúng quy định và hướng dẫn của ngành chức năng. Đối với các cơ sở, vùng nuôi bán thâm canh, thâm canh tôm sú và nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng phải đảm bảo điều kiện về cơ sở hạ tầng theo quy định, trong đó phải có thiết kế/quy hoạch tổng mặt bằng cơ sở nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, hoạt động thả giống phải đảm bảo đúng lịch thời vụ của ngành chức năng khuyến cáo, việc lấy nước vào ao nuôi và xả nước thải phải phù hợp với lịch điều tiết nước của khu vực và quy định của pháp luật về xả nước thải…

Bảo Hân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!