Ba giải pháp mới trong thức ăn thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Những tiến bộ trong nghiên cứu các nguồn thức ăn thay thế bột cá đã cho thấy thực vật là nguồn thực phẩm đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, để tạo nên được công thức hoàn chỉnh, các thành phần thay thế sẽ phải gắn kết cùng nhau để tạo nên một tỷ lệ hợp lý và khoa học hơn.

Tìm kiếm các sản phẩm thay thế bột cá được đầu tư và phát triển

Trước đây, NTTS đã được gắn với sản xuất bột cá và dầu cá. Bột cá là nguồn protein chính trong thức ăn cho các loại hải sản có giá trị cao như cá hồi và tôm. Theo Rick Barrows, người sáng lập của Aquatic Feed Technologies và nhà nghiên cứu nguồn cấp dữ liệu USDA: “Sẽ không có đủ lượng bột cá để phù hợp với việc mở rộng NTTS khi dân số ngày càng tăng lên”. Hơn nữa, trong ba thập kỷ qua, hàm lượng bột cá và dầu cá trong thức ăn thủy sản đã giảm đáng kể. Điều này chủ yếu là do chi phí bột cá tăng lên 110% trong 20 năm qua.

Thật tuyệt khi hiện nay, có rất nhiều công ty đã và đang tìm kiếm các giải pháp để giải quyết vấn đề này bằng cách phát triển các lựa chọn thay thế cho bột cá và dầu cá. Hiện nay, đã có các thành phần thay thế cho bột cá mà không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng hoặc sức khỏe vật nuôi. Ngoài ra, các sáng kiến về đảm bảo tính bền vững của môi trường được chính phủ các quốc gia quan tâm. Do đó, việc tìm kiếm các sản phẩm thay thế bột cá cũng được đầu tư và phát triển.

Dưới đây là ba thành phần đầy hứa hẹn trong thức ăn NTTS có thể bổ sung (hoặc thậm chí thay thế) việc sử dụng bột cá.

Sản phẩm từ thực vật

Các thành phần thay thế bột cá từ sản phẩm thực vật từ lâu đã được bổ sung trong thức ăn thủy sản. Với những tiến bộ về thúc đẩy khả năng tiêu hóa, hàm lượng protein và hàm lượng omega-3 trong thành phần thực vật đang là sản phẩm thay thế hàng đầu cho bột cá. Nguồn protein từ thực vật phổ biến nhất hiện nay trong các thành phần thức ăn chăn nuôi là từ đậu nành như đậu nành lên men và Soy Protein (SPC). Những sản phẩm này có khả năng làm giảm các yếu tố chống dinh dưỡng trong đậu nành và cải thiện khả năng tiêu hóa. Đến nay, một phần lớn bột cá trong thức ăn thủy sản có thể được thay thế bằng các sản phẩm đậu nành tiên tiến. Hơn nữa, một số công ty như Midwest Ag Enterprises đã tiến hành nghiên cứu và cho thấy kết quả tích cực khi thay thế hoàn toàn bột cá bằng protein đậu tương cao cấp trong chế độ ăn của tôm. Lukas Manomaitis, nhà thầu kỹ thuật NTTS của US Soybean cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng đậu nành thành công trong hầu hết các khẩu phần của thủy sản nuôi và hy vọng rằng tỷ lệ hòa nhập này tăng lên, đặc biệt với việc sử dụng các sản phẩm đậu nành như các protein đậu tương cao cấp”. Các sản phẩm từ đậu nành không những có thể đáp ứng được yêu cầu về dinh dưỡng của cá và động vật giáp xác, mà có nguồn cung lớn và giá thành tương đối rẻ.

Ngoài ra, các sản phẩm từ thực vật khác như dầu hạt cải giàu omega-3 cũng cho thấy đây là nguồn thực phẩm có khả năng thay thế dầu cá trong thức ăn thủy sản. Được biết, Tập đoàn Cargill đang phát triển một loại dầu canola có hàm lượng axit béo omega-3 EPA/DHA cao. Trong các thử nghiệm cho cá hồi ăn, Cargill báo cáo rằng họ có thể thay thế hoàn toàn dầu cá trong thức ăn bằng dầu từ hạt cải giàu hàm lượng EPA/DHA.

Tảo

Tảo là đáy của chuỗi thức ăn cho động vật biển, nó có thể trở thành một sự thay thế tự nhiên tiềm năng cho bột cá và dầu cá. Tảo như rong biển và Spirulina là một nguồn tuyệt vời của các acid amin và acid béo omega-3 và omega-6. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc đưa tảo vào thức ăn thủy sản đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về tốc độ tăng trưởng, sức khỏe động vật tổng thể, màu sắc được cải thiện và khả năng kháng bệnh ở nhiều loài. Hơn nữa, tảo là thức ăn tuyệt vời cho cá và động vật giáp xác giống.

 Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất hiện nay khi sử dụng tảo làm thức ăn cho thủy sản là chi phí sản xuất. Chẳng hạn, việc sản xuất tảo Spirulina tinh chế sẽ đắt hơn rất nhiều so với bột cá. Vì vậy, mặc dù bổ sung một lượng nhỏ tảo vào thức ăn thủy sản sẽ cải thiện sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của thủy sản; nhưng tảo vẫn chỉ được xem là một nguồn thay thế bột cá hiện có.

Bột côn trùng

Hầu hết cá và động vật giáp xác hoang dã xem côn trùng như là một phần của chế độ ăn tự nhiên của chúng. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một số loài côn trùng sẽ trở thành lựa chọn thay thế bột cá khả thi về mặt kinh tế. Các nguồn protein từ côn trùng như bột dế, bột sâu và bột ấu trùng ruồi lính đen là những thành phần thay thế mới có thể làm tăng nguồn thức ăn thủy sản. Các thử nghiệm hiện tại đã cho thấy, tỷ lệ bột côn trùng trong thức ăn thủy sản có lên đến 30%. Trong đó, ấu trùng ruồi lính đen (BSFL) được xem là nguồn protein hứa hẹn nhất. Bởi, nó là loài côn trùng ăn tạp, có thể biến chất thải hữu cơ thông thường thành protein. Hơn nữa hiện nay, bột côn trùng đang được nhiều nhà sản xuất quan tâm và chi phí của nó thấp hơn so với sử dụng bột cá.

>> Việc tìm kiếm các nguồn protein thay thế bột cá và dầu cá cũng phải đảm bảo các thành phần được cân bằng hơn, giảm các yếu tố chống dinh dưỡng của từng thành phần riêng biệt và phải đảm tỷ lệ tăng trưởng cũng như sức khỏe động vật tốt hơn.

Hoàng Yến (Theo Medium.com)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!