T6, 20/10/2023 02:26

Bà Rịa – Vũng Tàu: “Ăn sáng cùng ngư dân” giúp bà con yên tâm bám biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đây là chương trình ý nghĩa đã được triển khai tại một số địa phương trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Không chỉ là bữa sáng thông thường mà qua những cuộc gặp gỡ, nói chuyện gần gũi như vậy đã giúp ngư dân hiểu thêm về quy định của pháp luật liên quan đến đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Đầu năm 2022, UBND huyện Long Điền phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức chương trình “Ăn sáng cùng ngư dân”. Những bữa ăn ấm cúng, thân tình giúp chính quyền và người dân rút ngắn khoảng cách. Ngư dân dễ dàng bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình, đồng thời chính quyền có thể lắng nghe, chia sẻ và qua đó tuyên truyền vận động ngư dân để họ hiểu rõ và chấp hành luật khai thác, đánh bắt hải sản một cách hiệu quả.

Chương trình “Ăn sáng cùng ngư dân” tại TP Vũng Tàu. Ảnh: ST

Đây cũng là chương trình được tổ chức mỗi quý một lần tại TP Vũng Tàu với sự tham dự của các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, bộ chỉ huy quân sự tỉnh cùng đông đảo bà con ngư dân trên địa bàn. Tương tự, mới đây sáng ngày 17/9, tại xã Lộc An, lãnh đạo địa phương huyện Đất Đỏ đã tổ chức chương trình “Ăn sáng cùng ngư dân”. Sự kiện thu hút hơn 50 chủ phương tiện tàu, thuyền, ngư dân trên địa bàn huyện tham gia ăn sáng kết hợp trao đổi thông tin với chính quyền về chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, đồng thời đây cũng là dịp chính quyền tiếp thu chia sẻ của ngư dân. 

Lãnh đạo và chính quyền huyện Đất Đỏ ăn sáng cùng ngư dân. Ảnh: ST

Đáng chú ý, khi các chương trình này diễn ra, Đồn Biên phòng tỉnh đã cử cán bộ tuyên truyền thông tin đến bà con những nội dung hữu ích phục vụ cho quá trình hành nghề trên biển. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, cảnh báo cho ngư dân hệ lụy khi đánh bắt, khai thác hải sản xâm phạm vùng biển nước ngoài; những giải pháp giúp bà con đồng hành với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng để sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu đối với thủy sản Việt Nam.

Ngư nghiệp là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đến nay tỉnh đã cập nhật đầy đủ dữ liệu tàu cá (đăng ký, đăng kiểm, cấp phép) vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia VNFishbase. Ngoài ra Bà Rịa – Vũng Tàu đã cấp giấy phép khai thác thủy sản cho hơn 95% tàu cá, có 2.734 tàu cá được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đạt 98,6%. Trong 9 tháng đầu năm nay, tỉnh đã giám sát được 6.979 lượt tàu rời cảng và 6.764 lượt tàu cập cảng với tổng số sản lượng thủy sản được giám sát qua cảng là 53.838 tấn. 

Thời gian qua, mặc dù tình trạng ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu khai thác hải sản bất hợp pháp đã giảm nhưng vẫn chưa triệt để. Tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời tăng cường truyền, vận động ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đảm bảo giấy phép thác thủy sản hợp lệ. Và rõ ràng, với cách làm như tổ chức những bữa ăn sáng cùng ngư dân của nhiều địa phương trong tỉnh đã góp phần không nhỏ giúp ngư dân tuân thủ các quy định của pháp luật khi vươn khơi.  

Thùy Khánh 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!