T7, 10/06/2023 12:12

Bà Rịa – Vũng tàu: Bà con ngư dân nhận 200 phần quà trị giá 800 triệu đồng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 10/6/2023, Báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh – đơn vị tổ chức Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” – đã phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức trao tặng 200 phần quà cho bà con ngư dân với tổng trị giá 800 triệu đồng. Đồng thời, hai đơn vị cũng đã tổ chức buổi tọa đàm “Chung tay tháo gỡ thẻ vàng IUU cho hải sản Việt”. 

Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” được triển khai tại 28 tỉnh, thành có biển trên cả nước trong ba năm (2023 – 2025). Ngày 10/6/2023, Báo Pháp Luật TP HCM phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức buổi tọa đàm “Chung tay gỡ thẻ vàng cho hải sản Việt” tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Chương trình có sự tham gia của Đồng chí Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam, Bộ NN&PTNT, Hội Nghề cá Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; Cục Kiểm ngư Việt Nam; lãnh đạo UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành, Hội Nghề cá các địa phương.

Toàn cảnh buổi tọa đàm chung tay tháo gỡ thẻ vàng IUU cho hải sản Việt

Chương trình đã trao tặng quà cho 200 ngư dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bộ quà tặng gồm một bộ ắc quy, đèn Led và túi thuốc chống nước trị giá 4 triệu đồng; một áo phao và cẩm nang “Những điều cần biết về đánh bắt hải sản” do Báo Pháp Luật TP HCM chủ biên với rất nhiều kiến thức về pháp lý cần thiết dành cho bà con ngư dân. Đồng thời, chương trình cũng trao tặng các phần học bổng trị giá 2 triệu đồng cho 30 học sinh là con em của ngư dân, có thành tích học tập tốt. 

Đồng chí Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh, đồng chủ trì chương trình tọa đàm. 

Cũng trong khuôn khổ chương trình, tọa đàm “Chung tay gỡ thẻ vàng cho hải sản Việt” cũng được diễn ra với sự tham gia của đông đảo bà con ngư dân, các chuyên gia hàng đầu về Luật Biển, các nhà quản lý và thực thi luật pháp trên biển… cùng nhau phân tích thực trạng, đóng góp ý kiến, kiến nghị các giải pháp để hưởng ứng kế hoạch hành động gỡ thẻ vàng IUU mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành. 

PGS.TS Vũ Thanh Ca, Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu biển và hải đảo, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá dựa theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản và Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong thời gian từ 1995 – 2020 tổng sản lượng thủy sản Việt Nam tăng trưởng với tốc độ trung bình khoảng 8%/năm. Tính đến năm 2020, hơn 94% tổng lượng thủy sản đánh bắt ở nước ta là đến từ việc đánh bắt trên biển. Đây là lượng hải sản được đánh bắt rất lớn nếu so với khả năng khai thác tiềm năng của biển Việt Nam. 

Tại đây, GS.TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao (thành viên Ủy ban Lập pháp Quốc tế của Liên Hợp Quốc) cũng đã có buổi chia sẻ về những nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý của Việt Nam soi chiếu từ hệ thống luật pháp quốc tế. Việt Nam đã ký 4 điều ước quốc tế và 17 thỏa thuận quốc tế về các lĩnh vực liên quan đến thủy sản và hợp tác hàng hải với các nước trong và ngoài khu vực. Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã ngăn chặn, chấm dứt được tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở các nước, quốc đảo Thái Bình Dương. Việc xử phạt các hành vi khai thác IUU đã có kết quả bước đầu. 

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, đã đến tham dự và đóng góp ý kiến tại buổi tọa đàm. 

Chương trình diễn ra nhằm mục đích động viên, hỗ trợ ngư dân bám biển làm kinh tế, góp phần bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc; khơi dậy lòng yêu nước, tình yêu biển đảo và ý thức trách nhiệm của ngư dân, thế hệ trẻ trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Dự kiến, sau khi tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chương trình sẽ đến với bà con ngư dân tỉnh Ninh Thuận vào ngày 13/6 tới.

Một số hình ảnh về buổi thăm hỏi, trao quà Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: 

Anh Thư 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!