Bà Rịa – Vũng Tàu: Cá lồng bè lại chết hàng loạt

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 19/8, ông Bùi Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn (TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và của các hộ dân chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Hiện tượng cá chết nhiều vào ngày 15/8 và 17/8, chủ yếu là cá bớp và cá chim. Theo các hộ nuôi, cá bỏ ăn 2 tuần, nổi đầu, trôi dạt bám lưới lồng, tuột nhớt, tróc da và bắt đầu chết.

Là một trong những hộ có cá nuôi chết nhiều, anh Nguyễn Văn Vinh nuôi cá lồng bè tại tiểu khu 3, sông Chà Và cho biết, mấy ngày qua, không hiểu nguyên nhân từ đâu mà cá bớp chết trước, sau đó mới tới cá chim. Hiện trong lồng nuôi còn 10.000 con nhưng ngày nào cũng có cá chết; ứớc tính thiệt hại đến nay là gần 5 tỷ đồng. Hộ anh Phan Quốc Toàn cùng khu đang nuôi 40 lồng, với gần 60.000 con cá bớp, chim, cá mú đã được 6 tháng; trong đó, số cá chim cũng đã đến kỳ xuất bán. Tuy nhiên, đến sáng 19/8, cá chết gần hết, số còn lại trong tình trạng rất yếu, bỏ ăn; số cá chết ước tính tới 4 tỷ đồng.

Trước tình trạng cá chết hàng loạt, chính quyền xã Long Sơn, Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bà Rịa – Vũng Tàu đã trực tiếp ra các vùng nuôi khảo sát, thống kê số hộ bị thiệt hại, lấy mẫu cá chết để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Do cá tại các lồng bè vẫn đang chết nên chưa có số liệu thống kê đầy đủ thiệt hại.

Trước đó, ngày 10 và 12/8 tại khu vực bè nuôi cá trên sông Chà Và, xã Long Sơn cũng đã có hiện tượng cá chết hàng loạt. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bà Rịa – Vũng Tàu lấy 2 mẫu cá chết và mẫu nước đem đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy cả 2 mẫu cá đều phát hiện vi khuẩn Vibrio spp gây lở loét trên cá và có sự hiện diện của trùng quả dưa với mức độ cao; mẫu nước có chỉ tiêu khí độc H2S vượt ngưỡng cho phép. Đây là loại khí độc có hại đến sức khỏe thủy sản nuôi, được sản sinh trong quá trình phân hủy chất hữu cơ ở đáy ao, H2S sẽ cản trở cá tiếp nhận ôxy trong ao, làm cá bị stress và giảm sức đề kháng.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!