Bà Rịa – Vũng Tàu: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào NTTS

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với khoảng 6.300 ha diện tích NTTS, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện các chính sách phát triển nghề nuôi thủy sản, trong đó khuyến khích người dân chủ động ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất.

Đến nay, diện tích NTTS ứng dụng công nghệ cao chiếm tỷ lệ khoảng 5,6% so với tổng quy mô nuôi trên địa bàn tỉnh. Đã có khoảng 15 cơ sở NTTS và sản xuất giống ứng dụng công nghệ cao, với diện tích 400 ha (tăng 50 ha so năm 2020). 

Đối với nuôi thủy sản lồng bè, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 500 cơ sở với sản lượng hàng năm hơn 1.500 tấn, chủ yếu ở 2 địa phương là TP Vũng Tàu và TX Phú Mỹ. Người nuôi cũng tăng cường áp dụng, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nuôi trồng như hệ thống cho ăn tự động, quan trắc môi trường tự động, đầu tư hệ thống lồng nuôi hiện đại theo công nghệ nuôi biển chịu được sóng to gió lớn, hệ thống sục khí ôxy tự động…

Từ nhiều năm trước, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành các chủ trương, chính sách phát triển NTTS trên biển, trong đó, đặc biệt chú trọng ở các vùng cửa biển và ngoài biển đảo. Những vùng này thích hợp cho việc phát triển các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao bằng hình thức nuôi lồng bè với các đối tượng nuôi như: cá mú, cá hồng, cá bớp, cá chim, tôm hùm đá, hàu, nuôi trai lấy ngọc, sinh vật cảnh và nuôi bãi bồi nhuyễn thể hai mảnh vỏ hàu, sò huyết… 

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã có chủ trương cho xây dựng các trung tâm nghiên cứu, sản xuất giống thủy, hải sản nuôi biển trên địa bàn. Đồng thời tạo điều kiện để người dân đa dạng hóa đối tượng nuôi, phương thức nuôi với cơ cấu diện tích và sản lượng phù hợp, đẩy mạnh áp dụng thực hành NTTS có chứng nhận và truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm chủ lực như tôm sú, TTCT.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp tỉnh, giá trị sản xuất thủy sản tính theo giá hiện hành trong năm 2020 là 26.587 tỷ đồng, tăng 4,72% so với năm 2019, trong đó giá trị khai thác 24.408 tỷ đồng (tăng 4,45%), giá trị nuôi trồng đạt 2.347 tỷ đồng, tăng 5,71%. 

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!