Bà Rịa Vũng Tàu: Nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nuôi tôm sú bị ngọt hóa

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mô hình vừa được Trung tâm Khuyến nông Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với UBND xã Phước Thuận tổ chức hội nghị tổng kết.

Mùa thả giống tôm ở vùng nuôi tôm xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc có độ mặn từ 0 – 5‰. Độ mặn này chỉ có thể nuôi cá nước ngọt hoặc đối tượng thủy sản chịu được độ mặn thấp. Một số hộ dân đã có giải pháp chuyển từ tôm sú sang một số loài cá nước ngọt nhưng thời gian nuôi kéo dài, hiệu quả kinh tế không cao, gặp nhiều rủi ro do giá cả bấp bênh. Trong khi đó, tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi rộng mặn, có khả năng chịu được độ mặn từ 0,5 – 45‰. Việc nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nuôi tôm sú bị ngọt hóa sẽ giúp giải quyết vấn đề độ mặn thấp và chuyển đổi đối tượng nuôi hiệu quả. 

Mô hình này đã được Trung tâm Khuyến nông Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai. Hộ tham gia được hỗ trợ 50% chi phí con giống và 30% chi phí thức ăn công nghiệp, đồng thời được hướng dẫn kỹ thuật nuôi.

Quy trình chăm sóc, quản lý thức ăn giống như nuôi tôm thông thường. Tuy nhiên, cần chú ý thuần hóa độ mặn cho tôm giống trước khi thả nuôi và sử dụng vôi, khoáng chất đúng cách để nâng kiềm khống chế môi trường ao nuôi tôm, giúp tôm phát triển tốt. Sau 3 tháng nuôi, tỷ lệ tôm sống đạt 90%; tôm thương phẩm đạt 42 con/kg, sản lượng thu được 5.140 kg; với giá bán 135.00 đồng/kg, lợi nhuận thu được sau khi trừ chi phí là 283 triệu đồng.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!