Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập trung thả nuôi tôm vụ cuối năm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau khi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện các biện pháp nới lỏng các hoạt động phòng chống dịch, giá tôm đã tăng trở lại, việc tiêu thụ cũng thuận lợi hơn. Nhờ đó, nhiều vùng nuôi tôm trong tỉnh đang tập trung, dồn sức cho vụ nuôi tôm cuối năm với mong chờ mùa bội thu.

Tại xã An Ngãi, huyện Long Điền vào những ngày giữa tháng 11, nhiều công nhân tại trang trại nuôi tôm công nghệ cao đang tấp nập sửa sang lại thiết bị tạo oxy, chỉnh lại máy quạt nước tại các đầm nuôi, san bớt mật độ nuôi trong các đầm, dồn lực chăm sóc tôm để kịp bán vào những ngày cận Tết Nguyên đán.

Theo chủ trang trại, thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, giá tôm nuôi đã rớt xuống thấp chưa từng có, chỉ từ 125.000 – 130.000 đồng/kg loại từ 25 – 30 con tôm/kg nhưng đầu ra vẫn ứ đọng không tiêu thụ được, khiến trang trại bị thua lỗ nặng nề. Từ tháng 10 đến nay, khi tỉnh nới lỏng giãn cách, giá tôm đã dần khôi phục với giá hiện nay từ 190.000 – 250.000 đồng/kg cho loại từ 25 – 30 con/kg và thương lái đổ xô mua nhưng không có hàng. Đây là tín hiệu đáng mừng với người nuôi tôm.

Ảnh minh họa

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nuôi tôm đầu tư công nghệ cao đã hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ hao hụt do ảnh hưởng của môi trường, thời tiết với mức hao hụt từ khi nuôi đến khi xuất bán chỉ vào khoảng 10%. Nên đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có rất nhiều vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh như: phường 12 (thành phố Vũng Tàu), xã Lộc An (huyện Đất Đỏ), xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc)… Người nuôi tôm đã bắt đầu chuyển đổi từ nuôi ao đất sang nuôi ao đất có lót bạt hoặc làm các ao tròn có đầu tư công nghệ tuần hoàn nước khép kín và nhiều công nghệ khác hiện đại, để kiểm soát chặt chẽ môi trường nuôi, hạn chế sự ảnh hưởng của thời tiết đến con tôm nuôi.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tính đến tháng 10, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh là hơn 6.173 ha; trong đó có, 4.324 ha nuôi thủy sản nước mặn và nước lợ, còn lại là nuôi thủy sản nước ngọt. Sản lượng nuôi trồng thủy sản là 1.835 tấn, tăng 7,6% so cùng kỳ; trong đó, sản lượng tôm thẻ chân trắng tăng cao nhất là 15,8% so cùng kỳ, tương đương tăng 746 tấn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh tôm nuôi trải bạt được xem là nuôi chủ lực lấy sản lượng, phục vụ thị trường từ nay đến cuối năm.

Vụ tôm thứ 3 là vụ phụ bởi bước thời kỳ mưa bão, song nhiều người nuôi nước lợ ở Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn thả nuôi để đón giá tôm vào dịp cuối năm, thường ở mức cao. Tuy nhiên, Chi cục khuyến cáo người nuôi vụ này nên thả mật độ vừa phải, không quá dày và chú ý tuân thủ lịch mùa vụ. Vụ này, thời tiết thường thay đổi bất thường, nhiêt độ chênh lệch giữa ngày và đêm rất lớn hoặc cơn mưa bất chợt làm thay đổi đột ngột rất lớn gây sốc con tôm, phát sinh một số bệnh trong môi trường nước như: xuất hiện vi sinh vật, tảo gây bất lợi cho con tôm.

Vì vậy, trong quá trình nuôi, người nuôi tôm nước lợ cần bảo đảm mực nước luôn ổn định trong ao nuôi, theo dõi tốt môi trường và đặc biệt phải luôn có phương án cụ thể để đối phó với môi trường bất lợi có thể xảy ra trong quá trình nuôi tôm.

Những năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu người nuôi tôm ứng dụng công nghệ mới như: lót bạt đáy ao, RAS, ứng dụng công nghệ 234 theo hình thức siêu thâm canh … đều có tỷ lệ thành công cao. Do đó, chi cục khuyến cáo bà con từng bước dần ứng dụng nuôi tôm sạch, tuần hoàn nước, nâng cao hiệu quả, giá trị con tôm góp phần thúc đẩy bền vững ngành nuôi thủy sản của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

M.H

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!