T5, 26/08/2021 02:08

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tàu cá tạm dừng đánh bắt từ 26/8

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chiều 25/8, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong 14 ngày kể từ 00 giờ ngày 26/8 trên toàn tỉnh (riêng huyện Côn Đảo tiếp tục áp dụng Chỉ thị 15). Theo đó, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu tạm dừng tất cả tàu cá xuất bến tham gia hoạt động sản xuất trên biển từ 00 giờ ngày 26/8 cho đến khi có thông báo mới.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh qua kiểm tra, các tổ chức quản lý cảng cá trên địa bàn tỉnh đã xây dựng đầy đủ kế hoạch, phương án, kịch bản ứng phó, vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa sản xuất kinh doanh theo hướng dẫn của tỉnh.

Qua thống kê từ đầu tháng 8 đến nay, số lượng tàu cá cập cảng bốc dỡ hải sản là 64 tàu/750 tấn hải sản. Dự kiến trong thời gian tới có 100 phương tiện tàu cá tiếp tục cập cảng. Tuy nhiên, trên thực tế việc triển khai thực hiện các quy định chưa chặt chẽ, công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện và người dân ra vào cảng chưa nghiêm, có nguy cơ không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.

Cảng cá không thể quản lý và giám sát việc đi lại của đội bốc dỡ hải sản tại cảng, trong khi lực lượng lao động này sinh sống ở nhiều khu vực khác nhau (kể cả trong khu vực có số ca nhiễm cao). Bên cạnh đó, cảng cá hoạt động hàng ngày, số lượng người ra vào rất nhiều, kéo theo các hoạt động cung cấp dịch vụ đi kèm (nước đá, nhiên liệu, trang thiết bị vật tư sản xuất, đưa đò, thuyền viên đi lại…) nên rất khó kiểm soát. Từ đó làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh từ cảng cá ra ngoài và ngược lại.

Do đó, để các địa phương có thời gian thực hiện kiểm soát, khoanh vùng, truy vết triệt để tất cả F0 và các trường hợp liên quan F0 xung quanh khu vực các cảng cá, Sở đề nghị UBND tỉnh cho phép tạm dừng, không cho tàu cá xuất bến đi hoạt động sản xuất trên biển cho đến khi có thông báo mới.

Hiện còn một số tàu cá đang hoạt động ngoài biển, dự kiến trong vài ngày tới sẽ vào bờ cập cảng bốc dỡ hải sản. Để tránh xảy tình trạng tồn đọng, hư hỏng hàng thủy sản trên các tàu cá, thiệt hại cho ngư dân, Sở cũng đề xuất tỉnh chỉ đạo  địa phương cho các cảng cá tiếp nhận, giải quyết tất cả trường hợp tàu ngoài biển vào để lên cá, trước khi thực hiện đóng cảng, tạm ngưng hoạt động.

Tuy nhiên, công việc này phải đảm bảo quy định giãn cách, thực hiện nghiêm 5K và một số yêu cầu bắt buộc như:

– Yêu cầu lực lượng bốc dỡ hải sản của tàu nào thì sử dụng thuyền viên trên tàu đó để bốc dỡ (sau khi xuất trình giấy test COVID-19 âm tính), bốc dỡ thẳng lên xe vận chuyển, không cho phép phân loại hải sản tại khu vực cảng cá.

– Sau khi hoàn thành việc bốc dỡ hải sản, thuyền trưởng nhanh chóng cho tàu rời khỏi cảng, di chuyển tàu đến neo đậu tại khu vực bố trí của lực lượng biên phòng.

– Tài xế xe vận chuyển hải sản và chủ vựa thu mua hải sản phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 (có giá trị trị vòng 72 giờ). Khi vào khu vực cảng cá không được phép rời khỏi cabin xe.

– Không cho phép chủ tàu vào trong khu vực cảng cá để tránh tình trạng lây nhiễm COVID-19 từ ngoài vào cảng cá và ngược lại.

M.H

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!