Bạc Liêu: Đã tìm ra nguyên nhân gây chết ấu trùng tôm giống

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Thời gian vừa qua, nhiều trại sản xuất giống tôm sú tại khu vực phường Nhà Mát xuất hiện hiện tượng ấu trùng tôm bị lắng đáy và chết hàng loạt, tập trung nhiều ở giai đoạn Zoea I và Zoea II, có trường hợp bể ấu trùng bị chết 100% và lây lan sang các bể khác trong trại.

Anh Tân, một chủ trại giống tại Nhà Mát cho biết, bệnh xuất hiện cao điểm khi bắt đầu vào mùa gió chướng, khi nhiệt độ giảm thấp, tập trung nhiều vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 (dương lịch). Các bể có ấu trùng chết lắng đáy thường có hiện tượng nước bị mất màu và chuyển sang tái nhạt, xuất hiện một dạng sinh vật nhỏ li ti chuyển động rất nhanh trong nước, có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi múc nước và quan sát qua ly thủy tinh.


Chọn tôm giống sạch khi mua.

Được sự hỗ trợ của Khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu đã tiến hành thu mẫu nước tại những trại có hiện tượng như trên để phân tích và bước đầu đã xác định được tác nhân gây chết ấu trùng tôm. Đó là một dạng động vật nguyên sinh có tên là tiêm mao trùng (Euplotes). Đặc điểm của loài này là có khả năng sinh sản rất nhanh, nhất là trong môi trường có hàm lượng dinh dưỡng cao.

 

Tôm giống Dương Hùng đang kiểm tra chặt chẽ khâu cho ăn để cho ra tôm chất lượng.

Theo những chủ trại có kinh nghiệm, để khắc phục tình trạng trên, cần theo dõi để phát hiện sớm, khi thấy tiêm mao trùng trong bể ương, cần ngưng cho ăn thức ăn tổng hợp và tăng cường cho ấu trùng ăn thức ăn tươi sống (artemia), tiêm mao trùng không có thức ăn sẽ tự tàn lụi. Ngoài ra, cần hạn chế lấy nước vào những giai đoạn thời tiết chuyển mùa, có gió chướng, nhiệt độ nước thấp. Khi phát hiện bể có tiêm mao trùng bùng phát thì cần cách ly tuyệt đối các trại khác để tránh lây lan.

 

ĐÀO BÁ CƯỜNG

Chi cục NTTS tỉnh Bạc Liêu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!