Bạc Liêu: Mưa trái mùa, nhiều diện tích nuôi Artemia bị thiệt hại

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Năm nay, thời tiết bất lợi, độ mặn thấp ảnh hưởng đến nhiều diện tích Artemia trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu sắp đến ngày thu hoạch bị thiệt hại.

Theo người nuôi, mùa vụ Artemia thường bắt đầu khi mùa mưa kết thúc (khoảng cuối tháng 11 Âm lịch) là các hộ dân bắt đầu cải tạo ao, bơm trữ nước và khi nước có đủ độ mặn sẽ thả giống, đến cuối tháng Chạp là có thể thu hoạch được trứng.

Ảnh minh họa

Thế nhưng, năm nay do độ mặn thấp, sự chênh lệch nhiệt độ giữ ngày và đêm cao, trời ít nắng cùng với những cơn mưa trái mùa đã làm chậm tiến độ thả nuôi Artemia của nông dân gần 2 tháng. Không chỉ vậy, sau mỗi cơn mưa trái mùa, người nuôi lại tốn công để bơm tác, cải tạo lại ao nuôi. Chi phí sản xuất vì thế cũng tăng lên, người nuôi Artemia khó lại càng thêm khó.

Tỉnh Bạc Liêu có gần 300 ha nuôi Artemia tập trung ở khu vực ven biển của các huyện Hòa Bình, Đông Hải và TP Bạc Liêu. Theo Sở NN&PTNT Bạc Liêu, nghề nuôi Artemia không khó nhưng để đạt hiệu quả cao, người nuôi cần đảm bảo nhiều yếu tố. Bên cạnh vốn đầu tư, quy trình, kỹ thuật nuôi, thì thời tiết là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của vụ nuôi.

Những năm trước, thời tiết thuận lợi, năng suất thu hoạch Artemia trung bình đạt 66 – 80 kg/ha, lợi nhuận mà người nuôi thu được đạt 50 – 70 triệu đồng/ha. Nuôi Artemia đã trở thành nghề mang lại hiệu quả kinh tế khá cao tại Bạc Liêu, thể hiện qua số lượng hộ nuôi ngày càng tăng, diện tích nuôi cũng không ngừng được mở rộng.

Thời điểm này giá Artemia trung bình từ 1,1 – 1,2 triệu đồng/kg, cao hơn 200.000 – 300.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước, nhưng nông dân lại không có để bán.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!