T2, 06/07/2020 09:55

Bạc Liêu: Triều cường dâng cao, đời sống của các hộ dân ven biển gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Liên tiếp những ngày qua do ảnh hưởng của triều cường, mực nước biển thường xuyên dâng cao, đã gây ngập nhiều nhà cửa của người dân và các công trình dân sinh ở khu vực phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu.

Theo Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Bạc Liêu, hiện triều cường diễn biến hết sức phức tạp, đã ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt và sản xuất của người dân, nhất là một bộ phận cư dân nghèo sống dọc theo chiều dài gần 56 km ven đê biển. Đáng báo động nhất là tình trạng nước biển liên tục dâng cao bất thường, kèm theo sóng to, gió lớn đã làm sạt lở nhiều diện tích rừng phòng hộ và ngập nhà cửa của hàng trăm cư dân nghèo tại khu vực các cửa sông ven biển của tỉnh.

Còn ở đoạn đê kè ven biển, thuộc khu vực trước đồn Biên phòng phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, từng được xem là “lá chắn sóng” bảo vệ đồn Biên phòng cũng như hàng trăm hộ dân cư ngụ phía trong đê và một số công trình dân sinh quan trọng trong khu vực, trong những ngày qua, con đê này hầu như đã không còn tác dụng. Nhiều đoạn thân kè đã bị sóng biển bào mòn, cuốn trôi. Đê kè không còn tác dụng, cũng đồng nghĩa với việc hàng trăm căn nhà của người dân sinh sống ven đê cùng các cơ quan đơn vị vũ trang như: Đồn Biên phòng 664, Hải đội bị cô lập hoàn toàn. Trung tá Hoàng Xuân Bính, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhà Mát cho biết: “Nước dâng cao gây khó khăn cho Đồn trong công tác kiểm tra tàu, thuyền ra cửa biển. Sóng đánh làm vỡ nhà canh kiểm tra tàu, chúng tôi phải dời cao lên nhưng vẫn ngập, hoa màu trong doanh trại cũng ngập, cuộc sống của ngư dân cũng xáo trộn…”.

Triều cường cũng đã làm ngập nhiều trục đường ven biển, nhất là đường Cao Văn Lầu, tuyến đường huyết mạch dài 9 km nối từ trung tâm thành phố Bạc Liêu ra cửa biển Nhà Mát thường xuyên bị ngập sâu nhiều đoạn. Nước biển dâng không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân, mà các phương tiện tham gia giao thông và việc đi học của học sinh cũng gặp nhiều khó khăn. Nước mặn xâm thực còn gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất hoa màu, nuôi tôm của một số hộ dân.

Một số hình ảnh sóng đánh sạt lở cửa biển Nhà Mát.

 

Công nhân trên công trường điện gió đang đắp đê bao cho xe chở vật liệu xây dựng ra ven biển.

 

Khu nhà ven sông tại chợ TP. Bạc Liêu bị ngập nước

 

Đồn Biên phòng cửa biển Nhà Mát bị ngập.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Bạc Liêu, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra hiện tượng nước biển dâng cao bất thường, kèm theo sóng to gió lớn, sạt lở đất, sự xâm thực ngày càng sâu. Đáng lưu ý là mực đỉnh triều cường năm sau luôn cao hơn nhiều so với năm trước. Và mực nước triều trong những tháng cuối năm 2011 này là mức cao nhất trong vòng hơn 20 năm qua. Về vấn đề này, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Bạc Liêu Lê Văn Sa đánh giá: “20 năm qua, đây là lần triều cường dâng cao nhất. Hiện,  ngành chức năng đang theo dõi diễn biến để cảnh báo cho ngư dân sống ven biển. Các hộ nuôi tôm cần kê bờ bao và rào cản chắc chắc tránh thiệt hại khi nước dâng vào ban đêm…”.

Có thể nói, sự diễn biến bất thường của thời tiết cho thấy kịch bản của biến đổi khí hậu ngày càng hiện rõ. Nó đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến an sinh của hàng ngàn cư dân. Trong khi chờ đợi nguồn ngân sách hỗ trợ của Trung ương để thực hiện các dự án xây kè ngăn sóng và nước dâng, phòng sạt lở đất, thì hàng ngày, những cư dân nghèo ven biển Bạc Liêu vẫn phải gồng mình chống đỡ với sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Phan Thanh Cường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!