Bạc Liêu: Vướng mắc trong xử phạt doanh nghiệp vi phạm

Chưa có đánh giá về bài viết

Chiều ngày 16/10/2018, tại Hội trường Công an tỉnh, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh. Đến dự và chủ trì hội nghị có ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu.

Hội nghị sơ kết Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất diễn ra tại Bạc Liêu

Sau thời gian thực hiện quyết liệt, tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu đã giảm đáng kể. Trước khi thực hiện Đề án, trên địa bàn tỉnh có 361 cơ sở nghi vấn hoạt động liên quan đến tôm chứa tạp chất, hiện nay chỉ còn 156 cơ sở nghi vấn đang hoạt động. Các lực lượng chức năng trong tỉnh cũng đã kiểm tra phát hiện 120 trường hợp vi phạm tôm có chứa tạp chất, với số lượng trên 21 tấn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Đề án vẫn còn những khó khăn, vướng mắc, như: cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa thực sự quan tâm; ý thức chấp hành của một số doanh nghiệp trong chế biến, sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm còn hạn chế; hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi; công tác thanh tra, kiểm tra còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, trang thiết bị còn thiếu. Bên cạnh đó, lực lượng chuyên trách còn mỏng, trong khi địa bàn rộng; nhiều cơ sở nằm ở vùng sâu, vùng xa. Ý thức của một số cán bộ cơ sở và người dân sở tại về tác hại của việc đưa tạp chất vào tôm cũng như việc tham gia phòng, chống vi phạm pháp luật có liên quan đến tôm tạp chất còn hạn chế.

Một số ý kiến cho rằng: để công tác phòng, chống tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu đạt hiệu quả nhiều hơn nữa, cần phát huy vai trò của chính quyền cơ sở, phát huy vài trò của Mặt trận Tổ quốc và tổ chức hội, đoàn thể các cấp; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các công ty, nhà máy và nhân dân nói không với tôm có tạp chất; quản lý chặt các đầu mối thu mua tôm trên địa bàn; chú trọng các vùng trọng điểm, vùng sâu, vùng xa và các địa bàn giáp ranh; công khai và cho làm cam kết đối với các cơ sở vi phạm… Bên cạnh đó cũng có ý kiến đề xuất HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng cần đưa nội dung kiểm tra quản lý lĩnh vực tôm có tạp chất vào nội dung kế hoạch kiểm soát định kỳ, thường xuyên…

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung đề nghị: trong thời gian tới, các cơ quan có liên quan tổ chức tuyên truyền sâu rộng Nghị định 115 của Chính phủ; báo, đài phải thật sự vào cuộc tuyên truyền; tiếp tục lập danh sách, quản lý đối tượng có biểu hiện vi phạm; nơi nào để xảy ra nhiều vụ vi phạm thì phải đánh giá lại trách nhiệm, mức độ hoàn thành nhiệm vụ của lãnh đạo địa phương đó; xử phạt đối tượng vi phạm thật mạnh để không tái phạm. Hơn nữa, do vướng một số quy định nên trong thời gian qua chưa xử phạt được bất cứ doanh nghiệp nào vi phạm, mà có xử phạt được doanh nghiệp tiêu thụ tôm bơm chích tạp chất mới giải quyết được tận gốc của vấn đề.

Phan Thanh Cường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!