Bạc Liêu: Xuất khẩu thủy sản tăng 64%

Chưa có đánh giá về bài viết

Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng qua của Bạc Liêu đạt trên 209 triệu USD, đạt trên 59% kế hoạch năm và tăng 64% so với cùng kỳ năm 2013.

Đây là năm Bạc Liêu có giá trị xuất khẩu thủy sản đạt cao nhất từ trước đến nay với hơn 20.770 tấn tôm đông lạnh chế biến xuất khẩu, tăng 41% so cùng kỳ.

Thu hoạch tôm. Ảnh: internet

Có 30 doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực này đều hoàn thành các chi tiêu xuất khẩu và có lãi; không có trường hợp nào hàng bị trả về do không bảo đảm chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tỷ lệ hàng có giá trị gia tăng cao trong chế biến xuất khẩu đã tăng lên đáng kể. Do hàng hóa bảo đảm chất lượng cao nên giá cũng tăng 2 – 3 USD/kg, đã có tác dụng tích cực giúp các doanh nghiệp nâng giá mua nguyên liệu có lợi cho người nuôi tôm.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng có nhiều cố gắng trong việc định hướng sản xuất, kinh doanh, cung cấp kịp thời các diễn biến về thị trường khi có biến động, giúp doanh nghiệp có sự điều chỉnh sản xuất kinh doanh phù hợp.

Tuy nhiên các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản vẫn còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng từ ngân hàng đối với nguồn vay trung dài hạn, mà chỉ vay được những khoản ngắn hạn theo từng thương vụ, do đó làm hạn chế đến việc hoạch định các chiến lược kinh doanh dài hạn của doanh nghiệp.

Nguyên nhân của tình trạng này là do hầu hết các doanh nghiệp đều không có sự liên kết với người sản xuất trong việc đầu tư, hỗ trợ cho sản xuất để xây dựng vùng nguyên liệu cho doanh nghiệp phục vụ chế biến. Đây là vấn đề cần được cơ quan quản lý quan tâm và có giải pháp khắc phục trong thời gian tới, nhằm giúp cho xuất khẩu thủy sản của tỉnh phát triển ổn định hơn nữa.

Cao Thăng

Báo Hải Quan Online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!