T2, 10/07/2023 03:45

Bác sĩ Thú y với sứ mệnh “lắng nghe” và “chữa lành”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – “Cá nhân tôi cảm nhận rằng, các bác sĩ giỏi nhất thế giới này là bác sĩ Thú y. Họ không thể hỏi cặn kẽ bệnh nhân của mình thấy đau hay khó chịu ở đâu, cảm thấy như thế nào. Vậy mà, bằng cách nào đó, bác sĩ Thú y luôn có thể “hiểu”, “nói chuyện”, “lắng nghe” và “chữa lành”. – Trích lời phát biểu của Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Lê Minh Hoan tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023 của Cục Thú y.

Trong chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Cục Thú y chiều ngày 7/7, đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN đã gửi lời chúc mừng tới các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành Thú y nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống của ngành. Không chỉ chăm sóc sức khỏe cho đàn vật nuôi, thủy sản, các bác sĩ Thú y đóng vai trò tích cực và quan trọng trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái. Kiểm soát tốt các loại dịch bệnh nguy hiểm. Xây dựng thành công hàng nghìn vùng, cơ sở nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh, đáp ứng nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. 

Nếu công tác phòng bệnh trên thủy sản không làm tốt, sẽ không đảm bảo được mục tiêu tăng trưởng và chất lượng khẩu. Mặc dù nuôi trồng thủy sản ngày càng đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu khắc nghiệt, chất lượng môi trường nuôi ngày càng bị ô nhiễm do sử dụng thuốc thú y, hóa chất bừa bãi và đánh bắt không hợp lý…, dẫn đến tình trạng bệnh thủy sản ngày càng nhiều, dịch bệnh tràn lan, nhưng với sự tận tâm, các bác sỹ thú y đã cùng các ban ngành nhanh chóng kiểm soát và xử lý nhiều dịch bệnh, không để bùng phát, giảm thiểu thiệt hại tối đa cho bà con nông dân như bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, bệnh đốm trắng trên tôm…

Hiện nay, nhiều người dân vẫn còn lựa chọn những loại kháng sinh không rõ nguồn gốc để sử dụng, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính trong lĩnh vực thủy sản. Do vậy, với mỗi người làm trong lĩnh vực Thú y thì công tác tuyên truyền để người dân hiểu được vai trò quan trọng của việc sử dụng thuốc đúng cách là một trong những trách nhiệm chính, giúp ngành thủy sản phát triển ổn định. 

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đánh giá cao sứ mệnh, tâm huyết, công việc của ngành thú y. Ảnh: Thùy Khánh

 Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng nhấn mạnh: Thời gian tới ngành Thú y sẽ còn phải vượt qua nhiều thách thức, song với phương châm “Tư duy mở, hành động nhanh và kết quả thật“, Bộ trưởng tin tưởng toàn ngành sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, sẵn sàng thích ứng với mọi thay đổi để cùng nhau tạo ra nhiều giá trị cho xã hội. Làm sao để những tâm huyết, sáng kiến của ngành Thú y đến được với người dân, giúp người dân nâng cao, thay đổi tư duy trong nuôi trồng thủy sản.

Tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng, Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long cam kết, ngành Thú y đã, đang và sẽ từng bước thay đổi để phù hợp với xu thế của toàn cầu, đồng thời nghiên cứu những giải pháp phù hợp, có tính ứng dụng cao trong nông nghiệp nói chung và nuôi trồng thủy sản nói riêng. Vận dụng hiệu quả, linh hoạt các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y. Từ đó, thúc đẩy người dân am hiểu và tự giác đồng hành với ngành Thú y trong việc đảm đảm sức khỏe cho chính mình, gia đình và cộng đồng 100 triệu người dân Việt Nam.

Thùy Khánh 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!