Bãi Lữ – “Đà Lạt trên biển”

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau những ngày lao động căng thẳng, ồn ào nơi đô thị, bứt ra vài ngày để đến với Bãi Lữ, du khách chắc chắn sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn và thả hồn vào không khí trong lành, mát mẻ của thiên nhiên cùng làn nước biển trong xanh và đầy thơ mộng.


Bãi Lữ đẹp như một bức tranh thủy mặc có biển, có trời. (Sưu tầm)

Vùng đất của những truyền thuyết

Bãi Lữ, hay còn gọi là Lữ Sơn là một địa danh nằm trong địa phận hai xã Nghi Yên và Nghi Tiến thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Đây là nơi có sông núi dày đặc, trời biển mênh mông với biết bao sự tích, huyền thoại và sự kiện lịch sử sống động. Từ Bãi Lữ đi khoảng 4km, du khách có thể tham quan, tìm hiểu các ngôi đền, các biểu trưng gắn với những truyền thuyết lịch sử văn hóa dân tộc như: Đền Cuông gắn với huyền thoại An Dương Vương – Mỵ Châu – Trọng Thủy, Đền Nẻ gắn với truyền thuyết Bạch Y Công Chúa, sự tích Mồ Hổ Táng gắn với đền Nguyễn Xí.

Tên gọi của Bãi Lữ xuất phát từ núi Lữ, ngọn núi đứng sừng sững ngàn năm trên bãi biển. Tương truyền, có một chàng lữ khách si tình đã phải lòng nàng tiên cá bởi sắc đẹp và giọng hát mê hồn của nàng. Chàng đã lần theo tiếng hát của nàng ra biển cả và dừng chân bên chùa, dâng nén hương cầu phật để được tiếp thêm sức mạnh cho tình yêu, rồi đứng chôn chân thẫn thờ ngoài biển, hoá thân thành hòn “Lữ Sơn”. Bãi biển, nơi có hòn núi đó gọi là Bãi Lữ. Cũng theo truyền thuyết dân gian, đây còn là nơi từng diễn ra bi kịch của cha con An Dương Vương, khi nhà vua buộc phải rút kiếm chém Mỵ Châu trước khi cầm sừng tê rẽ sóng đi xuống biển.

“Đà Lạt trên biển”

Không chỉ hấp dẫn với những truyền thuyết, Bãi Lữ còn là bãi biển có phong cảnh tuyệt đẹp, nước trong xanh và ở nơi yên tĩnh nhất nhì của xứ Nghệ. Đây là nơi biển khơi ăn sâu vào đất liền và những cánh rừng thông bạt ngàn vươn mình xuyên ra biển cả, tạo nên những cảnh quanh co uốn lượn, những vách đá sóng vỗ trắng ngần, những bãi cát dài như dải lụa mềm uốn lượn. Cùng những bãi tắm tuyệt đẹp với độ mặn tuyệt hảo, người ta đã ví Bãi Lữ như một “Đà Lạt trên biển”.

Đứng trên ngọn núi Lữ, ta có thể ngắm trọn vẹn cảnh quan một vùng rộng lớn. Phía Biển Đông thấy rõ Song Ngư, Đảo Mắt và gần hơn nữa vào đất liền là Hùng Lĩnh, Lan Châu, Núi Rồng, Núi Lò, Núi Cờ, Núi Kiếm… Phía Bắc, dọc theo biển là núi Đầu Rồng, Hòn Thè, Hòn Câu và phía Tây là Đại Vạc, Thần Vũ, Lèn Hai Vai… Sông Cấm nước xanh trong một dải xuôi về biển Cửa Lò đã tôn đẹp thêm bức tranh nơi “cổng trời” và “sóng biển” gặp nhau của Bãi Lữ.

Với diện tích gần 160ha, có núi, có rừng và có biển, du khách đến đây không những được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng mà còn được nghỉ ngơi, thư giãn tại Khu du lịch sinh thái biển Bãi Lữ với hệ thống cơ sở hạ tầng tiện nghi, để rồi bao mệt mỏi trong cuộc sống thường ngày chẳng mấy chốc sẽ tan cùng với sóng và gió biển. Bãi Lữ thật sự là một đặc ân mà tạo hóa ban cho con người.

>> Bãi Lữ cách quốc lộ 1A 4km, cách Thành phố Vinh 25km và cách thủ đô Hà Nội 270km. Du khách từ các trung tâm, các thành phố lớn trong cả nước đều có thể đến Bãi Lữ bằng 4 con đường thuận tiện: đường bộ, đường hàng không, đường sắt và đường biển.

Huy Hoàn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!