Bám ngư dân để truyền thông, tư vấn dân số

Chưa có đánh giá về bài viết

Đề án Kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển giai đoạn 2009 – 2020 (Đề án 52) đã góp phần thay đổi nhận thức của các cặp vợ chồng về KHHGĐ, cải thiện tình hình chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và SKSS… vùng ven biển tỉnh Quảng Nam.

Những kết quả ấy có vai trò không nhỏ của đội ngũ cộng tác viên (CTV) dân số – những người luôn “bám” ngư dân để truyền thông, tư vấn DS – KHHGĐ/SKSS…, góp phần giúp các gia đình ngư dân có cuộc sống hạnh phúc, tình dục an toàn.

Mặt khác, do ở ngay trong cộng đồng và có những quan hệ gần gũi với các đối tượng, nên CTV dân số có điều kiện để kiên trì tuyên truyền, vận động người dân từ chỗ chưa hiểu biết đến hiểu biết, rồi có thái độ tích cực và chuyển đổi hành vi có lợi cho bảo vệ sức khỏe. Có thể thấy, CTV dân số góp phần quyết định vào việc chuyển đổi hành vi DS – KHHGĐ của các nhóm đối tượng ở trong cộng đồng.

Ở các làng chài vùng biển Duy Hải, huyện Duy Nghĩa, hầu hết đàn ông ngư dân trong độ tuổi sinh đẻ quanh năm suốt tháng bám biển để mưu sinh, nên việc gặp gỡ trực tiếp tại hộ gia đình để truyền thông vận động về công tác DS – KHHGĐ/SKSS gặp nhiều khó khăn. Làm CTV dân số chẳng khác “làm dâu trăm họ”; nhưng các CTV dân số nơi đây đã năng nổ, nhiệt tình, “luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu” để làm tốt nhiệm vụ của mình. 

Chuẩn bị tờ rơi, thuốc tránh thai, bao cao su… trước khi ra quân 

Các điểm tư vấn và cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS cũng sẵn sàng 

Cung cấp bao cao su miễn phí cho ngư dân

Tuyên truyền công tác DS – KHHGĐ/SKSS tại nhà

Thạch Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!