Bàn giải pháp phát triển cá nước lạnh bền vững

Chưa có đánh giá về bài viết

Sáng 26/10 tại tỉnh Lâm Đồng, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị phát triển cá nước lạnh. Thứ trưởng, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám và ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đồng chủ trì.

Hội nghị dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận chuyên sâu về hiện trạng và giải pháp phát triển cá hồi, cá tầm tại Việt Nam. Cụ thể, bàn về công tác quản lý, công nghệ sản xuất giống, quản lý môi trường bệnh, giải pháp về thị trường và xúc tiến thương mại… để phát huy tiềm năng, sự phát triển bền vững của nghề nuôi cá nước lạnh tại Việt Nam.

Quy hoạch đến năm 2020, diện tích mặt nước nuôi cá nước lạnh đạt 700 ha – Ảnh: Huy Hùng

Đại diện tỉnh Lâm Đồng cho biết, Nhà nước cần có chính sách cụ thể hỗ trợ về kinh phí trực tiếp cho doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu về công tác chọn và nhân giống đàn cá bố mẹ; công tác khảo nghiệm, kiểm nghiệm nghiên cứu công thức thức ăn đối với từng nhóm hộ… Đây cũng là kiến nghị của tỉnh Lào Cai về những giải pháp thúc đẩy phát triển cá nước lạnh trong thời gian tới. Đại diện tỉnh Lào Cai cho rằng, thức ăn là một trong những trở ngại không nhỏ để mở rộng diện tích nuôi cá nước lạnh; nên cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Quy hoạch đến năm 2020, diện tích mặt nước nuôi cá nước lạnh đạt 700 ha và 900.000 m3  nuôi trong bể ở 4 vùng Đông Bắc bộ, Tây Bắc bộ, Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên; trong đó, 40 – 50% diện tích nuôi theo hướng thâm canh. Sản lượng cá nước lạnh nuôi đáp ứng được 70 – 80% nhu cầu tiêu dùng trong nước với giá cạnh tranh. Đồng thời, phấn đấu 100% con giống đưa vào sản xuất được kiểm tra chất lượng; 60 – 70% nhu cầu thức ăn công nghiệp phục vụ nuôi cá nước lạnh được sản xuất trong nước…

Nguyễn Văn Hữu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!