Bão cách Quảng Ninh 470km, chủ động cấm biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Lúc 4h sáng ngày 17/8, vị trí tâm bão cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 470 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TW yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng tùy theo diễn biến của bão chủ động lựa chọn thời điểm cấm biển, không cho tàu cá, tàu du lịch ra khơi, sơ tán dân và không để người trên các tàu và lồng bè tại nơi neo đậu.

 

Chiều tối nay bão ảnh hưởng đến Quảng Ninh, Hải Phòng

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết dự báo trưa 17/8, bão sẽ đổ bộ phía đông bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), sau đó bão giảm cấp, đi men theo bờ biển tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc) rồi đi tiếp vào địa phận Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Lúc này bão còn mạnh cấp 8 hoặc sẽ suy yếu thành một áp thấp nhiệt đới.

Như vậy, đến chiều và tối nay (17/8), bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng, sau đó lan rộng đến các tỉnh phía đông rồi phía Tây Bắc Bộ gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng (toàn đông và tây Bắc Bộ).

 

Chiều tối nay, bão số 5 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ninh, Hải Phòng, sau đó gây mưa lớn cho toàn khu vực đông và tây Bắc Bộ (Ảnh: NCHMF)

Dự kiến mưa lớn sẽ kéo dài đến trưa 19/8. Các địa phương cần chủ động có biện pháp đối phó với trận mưa này.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TW cũng đưa ra dự báo đến 4 giờ sáng ngày mai (18/8), sau khi đi vào khu vực các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,8 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, trên khu vực Quảng Ninh – Lạng Sơn. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8.

Trong khoảng 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 – 25 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Đến 16 ngày 18/08, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 103,8 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng núi phía Tây Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ) từ trưa nay (17/8), gió sẽ mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh.

Ở các tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng chiều tối và đêm nay có gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to.

 

Chủ động cấm biển

Theo ban chỉ huy phòng chống lụt bão TW, hiện các đơn vị biên phòng tuyến biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi đã duy trì 2.993 CBCS/231 phương tiện thường trực sẵn sàng tham gia xử lý các tình huống.

Tính đến 6h sáng ngày 17/8/2012, đã có thông báo, hướng dẫn cho 33.166 phương tiện với 131.874 người biết vị trí và hướng di chuyển của báo để chủ động phòng tránh.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TW đề nghị ban chỉ huy phòng chống lụt bão Quảng Ninh, Hải Phòng khẩn trương kêu gọi các tàu, thuyền đang hoạt động trong vịnh Bắc Bộ, ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng vào nơi trú, tránh bão; hướng dẫn neo đậu tại bến và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè, ao đầm nuôi trồng thủy sản.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng tùy theo diễn biến của bão chủ động lựa chọn thời điểm cấm biển, không cho tàu cá, tàu du lịch ra khơi, sơ tán dân và không để người trên các tàu và lồng bè tại nơi neo đậu.

Ngoài ra, các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi tiếp tục theo dõi chặt chẽ, giữ thông tin liên lạc, hướng dẫn các tàu, thuyền đang hoạt động tại khu vực quần đảo Hoàng Sa di chuyển tránh bão.

Trong cơn bão này, các tỉnh miền núi phía Bắc và đồng bằng Bắc Bộ chịu ảnh hưởng nặng của mưa lớn nên cần có biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa nước, công trình nhà cửa ven sông, suối, các khu vực khai thác khoáng sản, các khu dân cư có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất, đặc biệt các ngầm qua sông, suối, những đoạn đường bị ngập cần có lực lượng kiểm tra, giúp đỡ, hướng dẫn giao thông khi lũ cao; chủ động phương án tiêu nước đệm tránh ngập úng.

N.Anh

Vietnamnet

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!