Bão cấp 10 tiến vào Biển Đông

Chưa có đánh giá về bài viết

Cơn bão Kai-tak đang tiến vào phía bắc Biển Đông và sẽ trở thành cơn bão thứ 5 hoạt động trên vùng biển này kể từ đầu năm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chiều 15/8, tâm cơn bão có tên quốc tế Kai-tak nằm trên khu vực phía bắc đảo Luzon (Philippines) với sức gió mạnh nhất đạt cấp 9 – 10. Bão chủ yếu di chuyển theo hướng tây, chếch lên phía bắc với vận tốc 20 km mỗi giờ và còn có khả năng mạnh thêm. Chiều tối 15/8, bão sẽ đi vào vùng biển phía đông bắc Biển Đông.

Kaitak là cơn bão thứ 5 hoạt động trên Biển Đông từ đầu năm. Ảnh: NCHMF. 

Kai-tak là cơn bão thứ 5 hoạt động trên Biển Đông từ đầu năm. Ảnh: NCHMF.

Trưa 16/8, bão Kai-tak cách quần đảo Hoàng Sa hơn 700 km về phía đông bắc với sức gió mạnh thêm một cấp và gần như giữ nguyên tốc độ. Trưa 17/8, bão cách Móng Cái (Quảng Ninh) gần 600 km về phía đông đông bắc.

Trên đường đi của bão, vùng biển phía đông bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6 – 7 và sẽ tăng lên từ cấp 8 đến cấp 11. Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và nam Biển Đông (gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6.

Vùng mây của bão bao phủ một vùng rộng lớn. Ảnh: NEA. 

Vùng mây của bão bao phủ một vùng rộng lớn. Ảnh: NEA.

Trong khi đó, trên đất liền, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ cũng chịu ảnh hưởng rãnh áp thấp có trục khoảng nối với cơn bão Kai-tak. Vì thế, tuy ban ngày trời nắng, có lúc nắng nóng, song mưa rào và dông lại xuất hiện vào chiều tối và đêm, 25 – 35 độ C; riêng Hà Nội 25 – 34 độ C.

Trung và Nam Trung Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào, dông vài nơi 26 – 36 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và đêm có mưa rào, dông rải rác, nhiệt độ 23 – 33 độ C.

Nguyễn Hưng

Vnexpress

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!