Cùng với yến sào và vi cá mập, bào ngư được xem là món ăn quý trong các bữa tiệc sang trọng. Ngoài ra, bào ngư còn là một vị thuốc độc đáo trong cả Đông và Tây y, giúp sáng mắt, trị ho và tăng cường sinh lực cho nam giới.
Thành phần dinh dưỡng
Do có hình dạng giống cái tai, bào ngư còn được gọi là hải nhĩ. Tuy có lượng cholesterol khá cao, song bào ngư lại không gây ảnh hưởng cho người bị chứng cholesterol cao, do có sự cân bằng trong thành phần. Theo y lý Trung Quốc, bào ngư có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực cho nam giới, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu.
Nhiều nghiên cứu cho thấy vỏ bào ngư có chứa canxi carbonat, magiê, sắt, silic, photphat và clorua. Vì vậy, Đông y thường dùng vỏ bào ngư để làm thuốc, được gọi là thạch quyết minh, có vị mặn, tính hàn, tác động vào kinh mạch thuộc thận và can, giúp hạ hỏa, trị nhức đầu, chóng mặt, đỏ mắt…
Nguyên liệu
– Bào ngư
– Hành tỏi băm
– Rượu trắng
– Muối tiêu, hạt nêm
– Dầu ăn
– Ớt chuông.
Thực hiện
Bào ngư lấy phần thịt, ướp hành tỏi băm, rượu trắng, muối tiêu, hạt nêm, để 10 phút cho thấm rồi áp chảo nhanh tay với dầu ăn. Thêm hạt nêm cho vừa ăn.
Trộn cơm với kim chi thái nhỏ, tương đen, chút hạt nêm. Đậu nành tách lấy hạt, chần qua nước sôi, ướp chút muối tiêu. Ớt chuông bỏ ruột, rồi cho cơm trộn vào trong quả ớt, xếp bào ngư xen kẽ, thả đậu nành lên trên, hấp nóng trong vài phút. Trang trí với rau mùi. Dùng kèm nước tương.