Bão số 1 không ảnh hưởng đến đất liền

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo dự báo, cơn bão này sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta nhưng sẽ quét dọc theo quần đảo Trường Sa làm ảnh hưởng tới người dân và tàu thuyền.

Hồi 04 giờ ngày 05/01, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,4 độ Vĩ Bắc; 112,5 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 – 15 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 04 giờ ngày 6/1, vị trí tâm bão ở vào khoảng 7,8 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, cách đảo Côn Đảo khoảng 320km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.


Hình ảnh vị trí và đường đi của cơn bão

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, có khả năng di chuyển chậm lại, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 04 giờ ngày 07/01, vị trí tâm bão ở vào khoảng 7,2 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, cách đảo Côn Đảo khoảng 180km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Nam và Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 – 10km.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh. Ngoài ra do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với gió mùa đông bắc mạnh nên khu vực Bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa).

Cũng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Từ chiều tối nay, từng đám mây đối lưu dày đặc sẽ bao phủ các tỉnh nam Trung Bộ và Nam Bộ gây ra mưa rào và giông rải rác, nhiệt độ ngày hôm nay tại các tỉnh phía Nam giảm khoảng 2 độ C.

Trước đó, chiều 4/1, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có cuộc họp nhằm triển khai các phương án ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão, tuyệt đối không được chủ quan và tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền tìm nơi tránh trú an toàn. Đặc biệt, trong quá trình lai dắt các tầu bị nạn, phải đảm bảo an toàn cho người và phương tiện của ngư dân.

Bão số 1 là cơn bão đầu năm nhưng đến sớm và trái với quy luật. Theo dự báo, cơn bão này sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta nhưng sẽ quét dọc theo Quần đảo Trường Sa làm ảnh hưởng tới hơn 50.000 tàu, thuyền và hơn 80.000 người.

Trong khi đó, liên tiếp những ngày gần đây, các tỉnh phía Bắc chịu ảnh hưởng mạnh của gió mùa đông bắc, nhiệt độ ngoài trời liên tục giảm mạnh, có thời điểm chỉ còn 10 độ C. Tại Hà Nội, ngày 4/1, nhiệt độ hạ rất nhanh, nhiều người dân phải đốt lửa dọc các tuyến phố để sưởi ấm.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đợt rét này sẽ kéo dài đến chủ nhật, 6/1, sau đó miền Bắc ấm áp khoảng 3 ngày. Và đến 10/1, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về, rét đậm rét hại trở lại.

Nguyễn Bích

VOV online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!