Bất chấp lệnh trừng phạt, Nga đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tại Diễn đàn Thủy sản Toàn cầu tổ chức tại thành phố St. Petersburg ngày 27 – 29/9/2023, chính quyền Nga đã cam kết hỗ trợ các công ty xuất khẩu thủy sản và doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản trong nước, bất chấp các lệnh cấm quốc tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga, ông Dmitry Patrushev, khối lượng xuất khẩu thủy sản của nước này từ đầu năm đến nay liên tục tăng do nhu cầu tại thị trường quốc tế khá tốt. Theo ông Patrushev, bất chấp những lệnh hạn chế, đa phần từ các nước phương Tây, sản phẩm thủy sản của Nga vẫn được xuất khẩu tới 80 quốc gia trên thế giới, (năm 2021 là 58, năm 2022 là 60). Ông nhấn mạnh sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản. “Nga đã, đang, và sẽ luôn là một đối tác thương mại đáng tin cậy. Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng hợp tác vô cùng to lớn với các quốc gia thân thiện ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Mỹ Latinh, châu Phi và Trung Đông”, ông nói.

Ilya Shestakov, người đứng đầu Cơ quan thủy sản Nga Rosrybolovstvo phát biểu tại Diễn đàn Thủy sản Toàn cầu 2022. Ảnh: Undercurrentnews

Ông Ilya Shestakov, người đứng đầu Cơ quan thủy sản Nga Rosrybolovstvo đã tỏ thái độ phớt lờ trước các lệnh trừng phạt hiện nay, đồng thời khẳng định: “Chúng ta đang sống ở một thế giới đa cực, chúng ta có nhiều quốc gia để hợp tác trong lĩnh vực thủy sản. Ngay từ đầu, giữa Nga và các nước phương Tây là một cuộc cạnh tranh, và khi phương Tây nhận thấy họ mất lợi thế cạnh tranh, họ áp lệnh trừng phạt lên chúng ta”.

Các nhà cầm quyền Nga cam kết hướng sự tập trung vào thị trường Trung Quốc. Ông Andrey Mikhalevich, người đứng đầu Ban đầu tư và kinh tế của Rosrybolovstvo gợi ý tăng nguồn cung thành phẩm và bán thành phẩm thông qua sự hỗ trợ trực tiếp từ nhà nước, bao gồm các cơ sở chế biến thủy sản định hướng xuất khẩu.

Giới quan chức cấp cao Nga nhấn mạnh sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi trồng thủy sản thương mại nước này. Hơn 1 thập kỷ qua, sản lượng nuôi trồng thủy sản đã tăng gấp đôi, đạt 400.000 tấn tính đến thời điểm này. Ông Shestakov cho biết nước Nga đang làm việc hết sức tập trung để khuyến khích gia tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản, dự kiến đạt 600.000 tấn vào năm 2030.

Cũng tại Diễn đàn, các quan chức Nga đã nghe lời khuyên của đại diện phía Iran về việc phản công lại các lệnh cấm, đồng thời tiếp tục định hướng xuất khẩu phục vụ các quốc gia “thân thiện” và hướng tới “thế giới đa cực” đích thực. Ông Seyed Hossein, người đứng đầu Tổ chức Nghề cá Iran phát biểu: “Phát triển nuôi trồng thủy sản để làm nền tảng chống lại các lệnh trừng phạt quốc tế lâu dài. Thay vì tìm cách gỡ bỏ lệnh trừng phạt, hãy tìm giải pháp trung hòa. Chúng tôi đã đi theo chiến lược này, dựa vào kinh nghiệm kỹ thuật và khoa học. Sản lượng nuôi trồng thủy sản của Iran đã tăng hơn 41 lần trong 4 thập kỷ, đạt 751.000 tấn mỗi năm”.

An Vy

(Theo Undercurrentnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!