T2, 06/07/2020 01:41

“Bến đậu” của ngư dân ngoài biển khơi

Chưa có đánh giá về bài viết

Lâu nay, Âu tàu Trường Sa và Làng chài do Hải đoàn 129 quản lý luôn là bến đậu an toàn của tàu thuyền và ngư dân khai thác ở ngư trường Trường Sa. Đây được coi như “ngôi nhà” của ngư dân trên biển khơi.

Bến đậu an toàn của tàu thuyền và ngư dân khai thác ở ngư trường Trường Sa

Đại tá Nguyễn Tấn Lực, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cho biết, từ tháng 11/2016 đến nay, các Âu tàu và Làng chài do Hải đoàn 129 khai thác và vận hành đã thực sự tạo được niềm tin vững chắc cho bà con ngư dân khai thác hải sản xa bờ; nhất là vào mùa mưa bão, đây chính là nơi trú ngụ cho bà con.

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, các âu tàu và làng chài tại huyện đảo Trường Sa đã đón hơn 1.000 lượt tàu cá, với gần 10.000 lượt ngư dân các các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam vào trú, tránh bão an toàn; đã sửa chữa miễn phí cho hơn 200 lượt tàu cá; cùng với các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển đã cứu hộ, cứu nạn hàng trăm ngư dân về đất liền an toàn.

Hiện nay, tại Quần đảo Trường Sa có 4 âu tàu và 2 làng chài (trong đó, Âu tàu Sinh Tồn, Âu tàu Trường Sa và làng chài Tốc Tan, Núi Le do Hải đoàn 129 quản lý; Âu tàu Song Tử Tây do Hải đoàn 128 quản lý; Âu tàu Đá Tây do Bộ NN&PTNT quản lý đủ sức tạo chỗ dựa cho hàng nghìn tàu cá vào neo đậu, tránh trú trong mùa mưa bão. “Đến với các âu tàu, làng chài là đến với những ngôi nhà chung giữa biển, bà con ngư dân được hướng dẫn vào neo đậu, sửa chữa miễn phí nhân công, được thăm khám, chữa bệnh tại Trung tâm y tế Trường Sa và các đảo; được cung cấp nước ngọt và tạo điều kiện chỗ ăn nghỉ trong mùa mưa bão; cung cấp vật tư thay thế và nhiên liệu bằng với giá ở đất liền” Đại tá Nguyễn Tấn Lực nói thêm.

Vượt qua hàng trăm hải lý, khi làm ăn xa bờ khai thác hải sản ở vùng biển Trường Sa và nhà giàn DK1, bà con ngư dân đều cảm thấy vững tin khi nhận được sự đồng hành, sát cánh của những cán bộ chiến sĩ Hải đoàn 129 đang ngày đêm bám trụ ở những âu tàu, làng chài, trên những con tàu thực hiện nhiệm vụ giữa biển khơi. Nhiều năm qua những người chiến sĩ ấy vẫn thầm lặng hỗ trợ để bà con ngư dân yên tâm rẽ sóng vươn khơi khai thác hải sản, làm giàu từ biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Thiếu tá Phan Đình Hoàng, Phụ trách Trung tâm Hậu cần Kỹ thuật thị trấn Trường Sa còn cho biết thêm, từ ngày 15/2 – 25/5, các Âu tàu, làng chài và tàu của Hải đoàn 129 thực hiện nhiệm vụ trên biển đã chủ động tuyên truyền Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn ngư trường đánh bắt truyền thống của Việt Nam cho hơn 500 ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận khai thác hải sản trên biển. Cấp phát miễn phí hàng trăm tờ rơi, cờ Tổ quốc và tủ thuốc y tế. Đây là những hoạt động mà cán bộ, chiến sĩ của Hải đoàn 129 đang đồng hành cùng ngư dân, nhằm động viên, hướng dẫn ngư trường đánh bắt truyền thống của Việt Nam; cùng với ngư dân quyết tâm khắc phục cảnh báo của EC về việc phạt “thẻ vàng” đối với ngành thủy sản của Việt Nam.

>> Để thuận tiện cho ngư dân khi đánh bắt hải sản trên biển, từ tháng 1/2019, Hải đoàn 129 đã lập đường dây nóng tại Trung tâm Hậu cần Kỹ thuật thị trấn Trường Sa qua số điện thoại 0973362912, tần số liên lạc sóng cực ngắn trên kênh A10; Ngư dân ở đất liền có thể liên lạc trực tiếp với Ban Chỉ huy Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn, số 1451, Đường 30/4, P. 12, TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Công Hoan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!