Bến Tre: Cướp nghêu giữa ban ngày

Chưa có đánh giá về bài viết

Mấy ngày qua, sân nghêu của HTX thủy sản Thạnh Phong bị hàng ngàn người dân ở xã Thạnh Phong, Thạnh Hải (thuộc huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) ngang nhiên tràn vào cướp, mặc cho chính quyền địa phương và lực lượng công an huyện, bộ đội biên phòng ngăn cản.

Xâu xé sân nghêu

Trưa ngày 8-7, sân nghêu của HTX Thạnh Phong bỗng dưng “nóng” lên sau khi hàng chục thương lái từ nơi khác đến “tung” ra giá mua nghêu giống từ 20 – 25 triệu đồng/kg. Giá nghêu giống “ngất trời” này (năm 2010, giá nghêu giống chỉ khoảng 2 triệu đồng/kg) được truyền đi khắp xã Thạnh Phong, Thạnh Hải và một số xã lân cận làm cho nhiều người dân, kể cả xã viên HTX Thạnh Phong cũng thấy chộn rộn. Nhóm thương lái này còn khích: Dân không bắt bán thì lãnh đạo HTX cũng bắt bán hết, không lẹ tay thì không còn gì “để ăn”.

Như phản ứng dây chuyền, lúc đầu chỉ vài chục người dân tập trung tại sân nghêu, chạng vạng tối có cả ngàn người từ các nơi tụ về với đầy đủ phương tiện để bắt nghêu giống và nghêu thịt. Trời vừa tối thì họ đồng loạt tràn vào sân nghêu để cướp. Dù có chuẩn bị trước nhưng chính quyền ấp, lực lượng dân phòng, công an xã và bộ đội biên phòng cũng đành bất lực nhìn “nghêu tặc” hoành hành. Thậm chí “nghêu tặc” còn bao vây những người ngăn cản, đánh trả lại lực lượng bảo vệ sân nghêu của HTX.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phong, cho biết: “Thậm chí đến sáng ngày 9-7, công an huyện cho lực lượng tăng cường đến bảo vệ sân nghêu nhưng “nghêu tặc” vẫn bất chấp, lao vào tấn công cả công an”. Cũng theo ông Liêm, sân nghêu 253 ha của HTX Thạnh Phong đã bị “nghêu tặc” tràn vào cướp sạch.

 

Xã viên HTX cũng tham gia cướp nghêu

Tham gia trong nhóm người cướp nghêu này có gia đình ông T., một xã viên của HTX Thạnh Phong. Ông T. phân trần khi được hỏi tại sao xã viên lại tham gia cướp nghêu của HTX: “Tui biết bắt nghêu còn non như vầy là thiệt hại nặng cho HTX nhưng mình không bắt người khác cũng cướp hết”. Cả ngày 10-7, hai vợ chồng ông T. cùng đứa con nhỏ cũng chỉ bắt được khoảng 10 kg nghêu. Theo ông T., “bán hết số này chắc kiếm cũng được 200.000 đồng”.

Ông Phạm Văn Công, Chủ nhiệm HTX thủy sản Thạnh Phong, cho biết: “Khi tham gia vào HTX, mỗi hộ gia đình xã viên (có 1.471 xã viên, trong này có 50% là hộ gia đình chính sách, hộ nghèo) phải đóng 500.000 đồng để góp vào vốn của HTX. Khi thu hoạch, lợi nhuận sẽ chia hết cho xã viên. Tình trạng cướp nghêu này gây thiệt hại không nhỏ cho xã viên HTX”. Cũng theo ông Công, tình trạng cướp nghêu trong mấy ngày qua có thể gây thiệt hại cho HTX trên 2 tỷ đồng.

Vấn đề đáng nói ở đây là từ năm 2003 đến nay, sân nghêu này năm nào cũng bị cướp, gây thiệt hại không nhỏ cho HTX đồng thời tạo tiền lệ nguy hiểm nhưng như “đến hẹn lại lên”, sắp tới mùa thu hoạch nghêu thì lại bị cướp. Theo lãnh đạo HTX Thạnh Phong, xã viên không đủ khả năng tự bảo vệ, chính quyền địa phương cũng đành “bó tay”. Chẳng lẽ các ngành chức năng ở tỉnh Bến Tre đành bất lực với nạn “nghêu tặc”?

ĐĂNG NGUYÊN

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!